Tiết kiệm tới 50% lượng gas sử dụng như thế nào?

Việc sử dụng gas tiết kiệm không hề khó nếu người dùng chú ý tới những mẹo vặt hay ho trong quá trình nấu nướng. Để biết đó là những mẹo vặt nào, quý khách có thể tham khảo thông tin được gaspetrolimex.vn chia sẻ ngay sau đây.

>> Tham khảo thêm: Chức năng của đầu hâm bếp gas là gì?

Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Khi nấu nướng, người dùng hãy chú ý tới việc điều chỉnh nút vặn bếp gas sao cho ngọn lửa vừa đủ tỏa đều dưới đáy nồi. Nếu để ngọn lửa quá lớn, xòe ra ngoài đáy nồi thì lượng gas sẽ tiêu hao hết nhiều hơn trong quá trình nấu nướng nhưng thức ăn lại lâu chín. Nguyên nhân là do phần lớn lửa sẽ phân tán ra ngoài, dẫn tới việc nhiệt lượng tỏa ra nhiều chứ không tập trung vào đáy nồi và từ đó thời gian nấu chín thức ăn sẽ kéo dài hơn.

Sử dụng tiết kiệm gas

Sử dụng tiết kiệm gas

Chọn dụng cụ nấu nướng phù hợp

Người dùng cần lựa chọn loại nồi nấu phù hợp với lượng thức ăn cần chế biến. Đây là cách sử dụng gas tiết kiệm mà chúng ta không nên bỏ qua. Chúng ta không nên nấu một lượng thức ăn nhỏ trong một cái nồi cực lớn để tránh lãng phí gas. Với các món hầm, bạn cũng nên chế biến bằng nồi áp suất để giúp thức ăn nhanh chín hơn và tiết kiệm gas hiệu quả hơn.

Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Sau mỗi lần nấu nướng, người dùng nên lau chùi bếp gas để các cặn bẩn không đọng lại làm bít tắc các lỗ khí. Nguyên nhân vì khi những chiếc lỗ khí bị bịt thì lượng khí gas truyền ra sẽ không ổn định, khiến lửa bếp cháy không đều và dẫn tới làm thức ăn lâu chín hơn, hao phí nhiều gas hơn.

Sử dụng tiết kiệm gas

Sử dụng tiết kiệm gas

Không thêm nước khi đang nấu nướng

Khi nấu nướng, bạn chỉ nên thêm nước vào nồi khi thật cần thiết. Với các món ăn cần hấp chín, chúng ta chỉ nên cho một lượng nước vừa đủ dùng vào nồi nấu. Bạn nên căn chỉnh sao cho khi hấp thức ăn xong trong nồi vẫn còn khoảng nửa bát nước. Nếu nước trong nồi quá nhiều thì thời gian làm sôi nước sẽ kéo dài và làm tăng lượng gas sử dụng.

Không bật – tắt bếp nhiều lần trong khi nấu nướng

Trước khi bắt đầu chế biến món ăn, bạn hãy chuẩn bị trước đầy đủ nguyên liệu và vật dụng một cách đầy đủ, đồng thời lên kế hoạch mình sẽ nấu các món ăn gì. Việc này nhằm mục đích khi bật bếp gas lên chúng ta có thể nấu nướng một cách liên tục, tránh bật – tắt bếp nhiều lần gây tốn gas.

Tập trung nấu ăn và không làm việc riêng

Nhiều người dùng có thói quen vừa nấu ăn vừa làm việc khác như xem ti vi, quét nhà,… Khi làm những việc phụ, đôi khi chúng ta lại bỏ quên công việc chính đang làm và khi nhận ra thì mọi thứ đã trễ. Đó có thể là nồi canh bị cạn nước, món hầm có mùi khét hoặc đáy nồi bị cháy đen. Vì vậy, để tiết kiệm gas thì chúng ta chỉ nên tập trung vào việc nấu nướng, không làm các việc khác.

Thực hiện theo đúng những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp quý khách nấu ăn nhanh chóng và tiết kiệm gas hiệu quả.