Sửa bếp gas âm không đánh lửa như thế nào?

Bếp gas âm không đánh lửa là hiện tượng khá phổ biến. Vậy trước tình huống này, người dùng cần xử lý như thế nào? Ngay sau đây, Gas Petrolimex sẽ chia sẻ với bạn đọc cách xử trí khi bếp gas âm gặp sự cố không đánh lửa.

Tham khảo thêm: 

>> Cháy nhà máy Urengoy của Gazprom khiến thị trường khí đốt “hoảng loạn”

Vì sao bếp gas âm không đánh lửa?

Hiện tượng bếp gas âm đánh lửa không lên, không đánh lửa,… khá thường gặp. Nếu xảy ra sự cố này, trước tiên nó khiến gia đình khó có thể nấu nướng trọn vẹn được. Chưa kể, nó còn làm tăng nguy cơ mất an toàn khi nấu nướng. Vậy nguyên nhân gây ra sự cố này là gì?

Nguyên nhân bếp không đánh lửa

Nguyên nhân bếp không đánh lửa

– Mất nguồn điện cung cấp: Do nguyên nhân bếp hết pin hoặc đầu tiếp xúc của hộp pin không tốt, dây pin bị đứt.

– Hư hỏng bộ điều khiển (IC): IC của bếp gas âm là một tổ hợp mạch điện gồm các linh kiện điện tử, tích hợp lại với hình dáng nhỏ gọn. Mỗi bếp gas dù có 1, 2 hay 3 lò nấu thì cũng chỉ có 1 cục IC duy nhất.

Cách sửa bếp ga âm không đánh lửa

Nắm được nguyên nhân gây ra sự cố, người dùng có thể đưa ra phương án xử trí tương ứng. Cụ thể:

– Thay pin mới, kiểm tra lại 2 đầu tiếp xúc của hộp pin hoặc dây nguồn cung cấp IC. Trước tiên, bạn thay pin tùy thuộc lại pin đại, trung hay tiểu của từng bếp. Bạn chỉ cần mở hộp pin nằm dưới đáy bếp gas âm hoặc trước/sau mặt bếp để biết bếp sử dụng loại pin gì rồi thay bằng loại pin tương tự (chất lượng tốt) là được. Nếu dây pin bị chuột cắn, bạn cần mở bếp ra, tìm dây màu nào bị đứt thì nối lại với màu tương ứng. Chú ý là cần tháo pin ra trước khi đấu nối để phòng ngừa nguy cơ bị điện giật. Đồng thời, bạn nên bít các lỗ to của bếp để chuột không chui vào cắn phá nữa.

Thay pin cho bếp

Thay pin cho bếp

– Thay IC: Nếu bếp gas âm hỏng IC thì tốt nhất quý khách nên tìm tới các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa bếp gas âm chuyên nghiệp để được hỗ trợ tới kiểm tra, thay thế IC cho bếp. Bởi đây là công việc phức tạp nên nếu tự mình xử lý thì có thể bạn sẽ “chữa lợn lành thành lợn què”.

Bài viết đã giúp quý khách nắm được các nguyên nhân và cách sửa bếp gas âm không đánh lửa. Trường hợp không tự tin với tay nghề của mình hoặc không có đủ trang thiết bị cần thiết thì tốt nhất là bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp tới kiểm tra, sửa chữa để tránh gặp phải những sai sót không mong muốn gây ảnh hưởng tới độ bền và độ an toàn của thiết bị.