Cháy nhà máy Urengoy của Gazprom khiến thị trường khí đốt “hoảng loạn”

Thứ năm tuần trước, sự cố cháy nhà máy Urengoy của Gazprom đã xảy ra. Sự cố này đã làm thị trường khí đốt bị ảnh hưởng không nhỏ. Cùng gas Petrolimex tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

>> Tham khảo: Gas có phải mặt hàng thiết yếu không?

Sự cố cháy nhà máy Urengoy của Gazprom

Vào hôm thứ năm tuần trước, bộ phận tách khí và condensate của nhà máy Urengoy của Gazprom đã xảy ra hỏa hoạn. Ngay sau đó, nhà máy đã ngừng hoạt động giao nhận hỗn hợp dầu và condensate. Vào rạng sáng ngày 6/8, ngọn lửa đã được dập tắt.

Tuy nhiên, sự cố đã khiến sản lượng khí đốt bị sụt giảm đáng kể. Các chuyên gia đã đề xuất phương án là không sửa chữa các thiết bị hư hỏng mà sẽ đưa các cơ sở mới vào hoạt động vào năm tới. Theo phân tích, vụ hả hoạn sẽ tác động lớn tới quá trình sản xuất condensate, làm giảm 5 triệu tấn, tương đương 29% sản lượng dự kiến của Gazprom vào năm 2021.

Cháy nhà máy Urengoy của Gazprom

Cháy nhà máy Urengoy của Gazprom

Sự cố này cũng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất của Gazprom. Theo dữ liệu từ cổng thông tin Gas Infrastructure Europe, vào ngày xảy ra sự cố là 5/8, các kho chứa Rehden ở Đức, Berge Meer ở Hà Lan và Haidach ở Áo đã chuyển sang chế độ bơm khí. Theo Interfax, khí đốt được lấy từ các kho chứa của Nga.

Ngoài ra, vào ngày 5/8, nguồn cung đã bị cắt giảm thông qua đường ống dẫn khí Yamal – Europe (đi qua Ba Lan và Belarus). Hiện có khoảng 1,5 triệu m3/giờ được bơm dọc theo đường ống chính (trước sự cố là 2,1 triệu m3/giờ). Còn nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream và qua Ukraine vẫn không đổi.

Thị trường khí đốt “chao đảo”

Thị trường khí hóa lỏng (LPG) ngay ngày 6/8 đã trải qua giai đoạn hoảng loạn do vụ cháy nhà máy Urengoy. Bởi nhà máy này cung cấp nhiều khí hóa lỏng nhất ở Nga. Giá quy đổi theo chỉ số của Nga vào ngày 6/8 đã tăng hơn 6% – lên tới 44,959 rúp/tấn. Trong 2 ngày qua, giá khí gas đã tăng gần 10%. Trên một số cơ sở bán hàng, giá LPG vượt quá 47 nghìn rúp/tấn.

Cháy nhà máy Urengoy của Gazprom

Cháy nhà máy Urengoy của Gazprom

Sự hoảng loạn tại sàn giao dịch là do thiếu thông tin về cách thức tiếp tục phân phối LPG từ nhà máy. Những người tham gia vào thị trường nhiên liệu lo ngại tới sự thiếu hụt khí hóa lỏng trong thị trường nội địa. Do đó, nhiều nguồn tin cho biết, cho tới khi tình hình rõ ràng hơn thì sàn giao dịch LPG sẽ tiếp tục nóng lên.

Vụ cháy nhà máy Urengoy của Gazprom cũng gây ra phản ứng ở các sàn giao dịch châu Âu. Trên ICE Futures, hợp đồng dự kiến giao ngay tiếp theo cho trung tâm khí đốt TTF đã tăng lên 44,4 euro/nghìn kWh, tương đương 543 USD/nghìn m3. Trong khi đó, vào ngày hôm trước, giao dịch đóng ở mức 525 đô la.

Ở trong nước, giá gas tháng 8/2021 tiếp tục tăng 12.000đ/bình 12kg so với tháng 7/2021. Giá gas Petrolimex chốt ở mức 414.100đ/bình 12kg, 1.656.400đ/bình 48kg.