Gas có phải mặt hàng thiết yếu không?

Gas có phải mặt hàng thiết yếu không khi triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ? Bài viết dưới đây, gas Petrolimex sẽ phân tích chi tiết cho quý khách.

Nhân viên giao gas bị chặn tại các chốt

Ngay sau khi áp dụng Chỉ thị 16 về việc giãn cách xã hội trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, đã có nhiều vấn đề nảy sinh trong việc thực hiện Chỉ thị.

Gas là mặt hàng thiết yếu

Gas là mặt hàng thiết yếu

Cụ thể, nhân viên giao gas chính hãng của nhiều công ty bị chặn tại các chốt, không được giao gas đến tận nhà khách hàng, thậm chí bị phạt vì lý do: Gas không phải mặt hàng thiết yếu. Theo các cán bộ trực chốt, gas không được bán vì không thuộc danh mục kinh doanh – dịch vụ thiết yếu. Theo họ, chỉ siêu thị, chợ, tạp hóa, cửa hàng kinh doanh lương thực thực phẩm, sữa bột, vật tư y tế, khám chữa bệnh,… mới được hoạt động.

Danh mục hàng hóa thiết yếu là những gì?

Trước nhiều vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện Chỉ thị 16, vào chiều tối ngày 27/7/2021, Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công thương đã gửi công văn số 4481/BCT-TTTN tới Sở Công thương các tỉnh – thành trên cả nước để thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Đó là:

– Nhóm thực phẩm: Gồm các mặt hàng theo danh mục phục lục II, III và mục 3, 4, 5, 6, 7, 8 của phụ lục IV;

– Nhóm hàng hóa nguyên liệu phục vụ như thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, sắt, thép,…

– Nhóm nhiên liệu, năng lượng như xăng dầu, than, khí dầu mỏ hóa lỏng (Gas),…;

– Các mặt hàng khác theo nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của địa phương. 

(Nguồn từ: moit.gov.vn – Cổng thông tin điện tử Bộ Công thương)

 

 

Xem chi tiết văn bản số 4481/BCT-TTTN tại đây

Như vậy, với câu hỏi gas có phải mặt hàng thiết yếu không thì câu trả lời là: CÓ. Gas là khí dầu mỏ hóa lỏng, là loại khí đốt thuộc danh mục hàng hóa thiết yếu được Bộ Công thương cấp phép hoạt động trong thời điểm dịch bệnh. Vì vậy, nhân viên giao gas được vận chuyển gas qua các chốt kiểm dịch, đưa tới tay người tiêu dùng (với điều kiện tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo quy định).