Những sai lầm phổ biến dẫn đến cháy nổ gas

Hiện nay những tin tức về cháy nổ gas xuất hiện không ít, nó bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân. Hôm nay, Gas Petrolimex sẽ gửi đến bạn đọc những sai lầm phổ biến dẫn đến cháy nổ gas để có thể phòng tránh một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm:

>> Diễn biến mới nhất về giá gas tháng 10/2021

Sử dụng bếp gas, bình gas kém chất lượng

Không ít khách hàng vì tiết kiệm chi phí ban đầu đã chọn mua các sản phẩm bình gas, bếp gas kém chất lượng. Đây là thói quen rất xấu, làm tăng nguy cơ cháy nổ gas mất an toàn cho người và tài sản khi sử dụng. Các bình gas kém chất lượng thường quá cũ, bị mài mòn, được cung cấp bởi các đơn vị không có tên tuổi hay địa chỉ cụ thể tiến hành sang chiết gas trái phép. Bếp gas không đảm bảo chất lượng là quá cũ, bị hoen gỉ nhiều, không chắc chắn,…

Sai lầm dẫn đến cháy nổ gas

Do đó người dùng cần chú ý mua và sử dụng bình gas, bếp gas chất lượng cao, được phân phối bởi những cơ sở uy tín, có giấy phép kinh doanh đầy đủ, được nhiều người tin tưởng để đảm bảo an toàn, tránh các sự cố cháy nổ gas không mong muốn.

Không kiểm tra dây dẫn gas thường xuyên

Dây dẫn gas bị gãy, dập là nguyên nhân rất phổ biến khiến cháy nổ gas. Nếu người sử dụng không chú ý thường xuyên kiểm tra bộ phận này thì sẽ không thể phát hiện được các sự cố như: dây bị gập, xoắn, dây bị chảy do tác động của nguồn nhiệt hay mối nối giữa dây dẫn và bếp gas bị hỏng, chuột cắn,…

Để tránh nguy cơ rò rỉ gây cháy nổ gas bạn cần chú ý kiểm tra dây dẫn định kỹ, lắp đặt đủ khoảng cách đối với các nguồn nhiệt, điện, không để dây bị xoắn, gập. Đồng thời người dùng hãy nhớ mua dây dẫn gas chính hãng, chất lượng cao để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Quên khóa van bình gas

Sai lầm dẫn đến cháy nổ gas

Một thói quen không tốt mà rất nhiều người sử dụng bếp gas hiện nay còn mắc phải đó chính là quên khóa van bình gas sau mỗi lần sử dụng. Một số khác thì khóa van gas không đúng quy trình (tắt bếp trước rồi mới khóa van bình gas làm cho khí gas vẫn còn trong dây dẫn).

Thực tế đã có những trường hợp bình gas không được khóa van cẩn thận, khí gas còn trong dây dẫn, sau một thời gian do tác nhân nào đó như chuột cắn sẽ làm rò rỉ ra ngoài môi trường dẫn đến sự cố cháy nổ gas gây nhiều thiệt hại.

Để giảm tối đa nguy cơ mất an toàn vì sơ uy trong việc khóa van, người sử dụng cần chú ý khóa van gas cẩn thận, đúng quy trình sau khi nấu ăn. Tiến hành kiểm tra, vệ sinh các bộ phận thường xuyên, định kỳ.

Đó là một số sai lần phổ biến dẫn đến cháy nổ gas mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc rút kinh nghiệm và sử dụng hiệu quả, an toàn loại nhiên liệu này.