Mẹo sử dụng tiết kiệm gas trong nấu nướng

Từ lâu, bếp gas đã trở thành một thiết bị nhà bếp không thể thiếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, do chi phí nhiên liệu gas ngày càng tăng cao, nó ảnh hưởng khá nhiều đến chi phí sinh hoạt của các gia đình. Chính vì thế mà câu hỏi được nhiều người đặt ra chính là làm thế nào để có thể tiết kiệm gas hiệu quả? Sau đây là một số mẹo mà bạn nên tham khảo.

Cách lắp đặt bếp gas âm phù hợp

Điều cần biết khi sử dụng máy hút mùi

Chọn loại bếp gas đúng chuẩn: nếu chiếc bếp gas gia đình bạn bị rò rỉ thì khí gas trong bình sẽ nhanh chóng bị cạn đi mà không phải là do người nội trợ sử dụng vào mục đích đun nấu. Dĩ nhiên, việc làm hao phí gas thì bạn cũng không thể nào nhìn thấy được. Vì thế, bạn hãy kiểm tra sản phẩm bếp gas của gia đình mình bằng cách nhìn vào ngọn lửa, nếu ngọn lửa đỏ hơn bình thường thì chứng tỏ chiếc bếp gas của bạn đã xuống cấp. Lúc này, tốt nhất bạn nên sửa chữa hoặc mua thay thế một chiếc bếp gas mới với chất lượng tốt hơn. Hơn thế, nó cũng sẽ giúp bạn nấu nướng an toàn và hiệu quả hơn.

chọn mua bếp gas phù hợp
chọn mua bếp gas phù hợp

Điều chỉnh độ lửa khi đun nấu: bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được mà không mất nhiều công sức, đó là khi bật bếp lên đun nấu thì không nên để lửa mức lớn nhất, hãy vặn nhỏ hơn một chút cho vừa với đáy nồi nhưng vẫn đảm bảo lửa đủ to để thức ăn nhanh sôi. Nếu thấy nồi thức ăn sôi, bạn hãy vặn nhỏ lửa tùy vào lượng thức ăn và diện tích của nồi nấu. Chỉ với biện pháp đơn giản này, bạn không những có thể nấu chín thức ăn nhanh chóng, thơm ngon mà còn có thể tiết kiệm được đáng kể lượng gas trong khi đun nấu.

Sử dụng những loại nồi nấu không tốn gas: thay vì sử dụng những chiếc nồi có đáy dày, bạn hãy sắm sửa cho gia đình mình những loại nồi nấu có đáy mỏng hơn, đảm bảo sự an toàn như nồi áp suất hoặc nồi giữ nhiệt. Như vậy, thức ăn vẫn chín và đảm bảo độ thơm ngon mà lại không hề tốn gas khi nấu nướng.

chọn mua nồi nấu tiết kiệm gas
chọn mua nồi nấu tiết kiệm gas

Nên bật bếp một lần: khi chế biến thức ăn, bạn nên chuẩn bị tất cả các nguyên liệu đầy đủ những dụng cụ và tất cả những món ăn cần phải đun nấu cùng một lúc. Khi nấu nướng, bạn chỉ cần làm một mạch từ đầu đến cuối mà không cần phải bật tắt bếp nhiều lần làm mất thời gian và gây tốn gas. Lý do là bởi mỗi lần bật bếp gas thì sẽ làm hao tổn lượng gas một cách đáng kể, khiến bình gas của gia đình bạn nhanh hết hơn. Biện pháp đơn giản này không chỉ giúp bạn tiết kiệm gas mà còn rút ngắn đáng kể thời gian nấu nướng.

Khóa gas khi không sử dụng: khi chị em đã kết thúc quá trình đun nấu, bạn hãy khóa gas vào để hơi gas không bị rò rỉ ra bên ngoài, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đây cũng là một nguyên tắc giúp chúng ta sử dụng thiết bị nhà bếp này an toàn mà bạn cần phải tuân thủ và làm theo mỗi khi vào bếp nấu nướng các món ăn ngon cho gia đình.

M.A.B