Xử lý sự cố rò rỉ khí gas thế nào cho đúng?

Rò rỉ khí gas là mối lo lắng hàng đầu của tất cả mọi người khi sử dụng loại nhiên liệu này. Khi gặp trường hợp rò rỉ khí gas, người dùng hãy bình tĩnh và thực hiện theo các thao tác mà Gas Petrolimex hướng dẫn ngay sau đây.

Tham khảo thêm:

>> Top những cửa hàng gas uy tín tại Hà Nội

Bước 1: Khóa van bình gas cẩn thận

Khi phát hiện có mùi gas nồng nặc trong bếp nhà mình bạn hãy lập tức khóa van gas để tránh tình trạng khí gas thoát ra quá nhiều có thể gây ngộ độc và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Bạn cần thực hiện khóa van bình gas cẩn thận, đúng quy trình, tránh vội vàng mà vặn ngược khiến khí gas thoát ra ngoài nhiều hơn.

Xử lý rò rỉ khí gas

Bước 2:  Mở cửa để giảm nồng độ khí gas

Tiếp theo sau khi đã khóa van gas bạn hãy tiến hành mở hết tất cả cửa để cho không khí tràn vào giúp giảm nồng độ khí gas. Bạn có thể dùng thêm bìa carton hay quạt để lùa khí gas ra bên ngoài, chú ý tuyệt đối không được bật quạt điện vì có thể phát tia lửa và gây cháy.

Vì khí gas nặng hơn không khí nên nó thường tập trung ở các vị trí trũng trên mặt đất nên khi quạt bạn hãy thực hiện theo phương ngang để khí gas nhanh chóng thoát ra ngoài.

Đồng thời bạn nhớ lấy khăn ướt che mũi để hạn chế hít phải khí gas có thể gây ngộ độc.

Bước 3: Kiểm tra vị trí rò rỉ gas và bịt lại

Xử lý rò rỉ khí gas

Cách dễ nhất để kiểm tra vị trí rò rỉ gas là dùng xà phòng thoa lên khắp dây dẫn, van gas và các vị trí nối. Nếu bọt xà phòng chỗ nào xì chứng tỏ nơi đó khí gas thoát ra ngoài. Khi đã xác định được vị trí rò rỉ gas bạn hãy dùng băng dính quấn chặt chỗ đó lại.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình kiểm tra bạn không nên thực hiện bằng tay trần mà hãy dùng gang tay hoặc vải ướt thấm xà phòng để kiểm tra. 

Sau khi thực hiện xong các bước trên hãy di chuyển ra vị trí thông thoáng và gọi cho đại lý gas gần nhất để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kịp thời.

Một số chú ý:

Không được bật tắt đèn, bật lửa, các thiết bị điện bởi có thể phát sinh tia lửa gây cháy.

– Bạn hãy nhớ sử dụng các vật dụng cơ bản như gang tay, khăn ướt mềm khi bước đầu xử lý rò rỉ khí gas để đảm bảo an, hiệu quả.

– Thực hiện các thao tác cần nhanh chóng, chính xác, chú ý đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không được quá cố gắng khắc phục hậu quả

Trên đây là cách xử lý sự cố rò rỉ khí gas mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thêm kiến thức trong việc này và ứng dụng khi cần thiết.