Hiểu rõ ràng hơn về ưu, nhược điểm của bếp gas hồng ngoại sẽ giúp ta đưa ra được lựa chọn hợp lý cho gia đình mình khi có ý định mua sắm thiết bị nhà bếp này.
Bếp gas hồng ngoại là gì?
Bếp gas hồng ngoại là dòng sản phẩm thiết bị nấu nướng trong nhà bếp đang ngày càng được sử dụng phổ biến đối với các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn chưa hiểu hết về nguyên lý hoạt động, ưu điểm, nhược điểm và khả năng sử dụng có an toàn hay không của thiết bị nhà bếp hiện đại này.
Bếp gas hồng ngoại là loại bếp gas sử dụng công nghệ đầu đốt hồng ngoại làm từ chất liệu gốm hoặc sứ Ceramic kết hợp với khí gas hóa lỏng, tạo ra nhiệt lượng làm nóng và chín thức ăn. Nhiệt lượng phần lớn được bếp gas hồng ngoại sử dụng để đốt nóng đầu đốt, tạo ra bức xạ hồng ngoại ở cường độ cao. Bếp giúp làm tăng hiệu suất nấu nướng, đun nấu an toàn, sạch sẽ và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với những loại bếp gas thông thường. Bếp gas hồng ngoại cũng không kén nồi nấu, có thể nấu nướng trên mọi chất liệu nồi, chảo khác nhau. Đầu đốt của bếp gas hồng ngoại có thiết kiết kế lượn sóng với hàng nghìn lỗ nhỏ li ti, giúp khả năng phát xạ nhiệt được rộng hơn.
Ưu điểm của bếp gas hồng ngoại
Bếp gas hồng ngoại có lợi thế là nấu ăn tốn ít thời gian, tiết kiệm tới trên 37% lượng gas tiêu thụ, tiết kiệm thời gian đun nấu đến 22% so với bếp gas thông thường. Thiết kế bếp gas hồng ngoại khá hiện đại, tinh tế, có tính thẩm mỹ cao, giúp cho không gian nhà bếp của gia đình bạn thêm sang trọng hơn.
Bếp gas hồng ngoại cũng rất an toàn với sức khỏe người sử dụng, có khả năng hạn chế tối đa sự cố cháy nổ, không làm đen đáy dụng cụ nấu vì việc đốt cháy gas diễn ra hoàn toàn trên bề mặt của đầu đốt, không sinh ra ngọn lửa thực sự khi đun nấu nhưng vẫn có khả năng làm nóng nồi chảo và làm chín thức ăn nhờ nhiệt lương tỏa ra từ đầu đốt hồng ngoại mà không phải từ ngọn lửa như ở các loại bếp gas truyền thống.
Bếp gas hồng ngoại cũng không dễ bị gió thổi tắt lứae, chất lỏng, vụn thức ăn rơi ra trong khi đun nấu cũng sẽ không làm bếp tắt đột ngột. Bếp gas hồng ngoại cũng không sinh ra khói trong suốt quá trình nấu nướng, rất thân thiện với người sử dụng và môi trường.
Nhược điểm của bếp gas hồng ngoại
Đầu đốt của bếp gas hồng ngoại làm bằng chất liệu hợp kim hấp thu nhiệt nên lượng gas tiêu thụ tiết kiệm chỉ còn khoảng 15%. Đầu đốt bằng gốm, sứ Ceramic lại có độ bền không cao, sau khoảng 3 – 4 năm sử dụng thì cần phải thay mới để đầu đốt hoạt động có hiệu quả hơn.
Giá cả của các sản phẩm bếp gas hồng ngoại cũng thường cao hơn bếp gas thông thường. Cho nên khi đi mua bếp gas hồng ngoại, người tiêu dùng cần phải cân nhắc đến vấn đề tài chính để có thể đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp. Đầu đốt của bếp gas hồng ngoại được thiết kế có nhiều lỗ nhỏ li ti, khi vệ sinh cũng mất khá nhiều thời gian.
Trên đây là những ưu, nhược điểm của bếp gas hồng ngoại mà bạn nên chú ý khi có ý định sắm sửa thiết bị nhà bếp này cho gia đình. Chúc bạn sớm tìm được sản phẩm ưng ý.
M.A.B