Thông tin cơ bản về máy hút mùi

Hiểu được những thông tin cơ bản về máy hút mùi sẽ giúp chúng ta lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình với mức giá phải chăng.

Hiện nay, máy hút mùi nhà bếp chính là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện đại, nhất là đối với các căn hộ chung cư hay nhà ở thành phố lớn không có nhiều không gian. Máy hút mùi có nhiệm vụ hút đi khói dầu, mỡ và mùi thức ăn trong nhà bếp, khử mùi hiệu quả, mang lại bầu không khí trong lành cho gia đình bạn, giúp bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Hầu hết các loại máy hút khói khử mùi hiện nay đều hoạt động trên nguyên tắc sử dụng quạt thông gió hết hợp với các màng lọc. Máy thường bao gồm những bộ phận cơ bản là: lớp vỏ bên ngoài, hệ thống dẫn hơi, quạt hút, lưới lọc, đèn chiếu sáng, đèn báo hiệu mức bám bẩn và các nút điều chỉnh tốc độ hút. Các loại mùi khó chịu và khí độc hại sẽ được hút lên bằng quạt và chuyển ra ngoài, còn bụi bẩn và dầu mỡ sẽ bám lại lớp màng lọc và chúng ta có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh, thay mới.

uu-diem-cua-may-hut-mui

Máy hút khói khử mùi dạng cổ điển thường là những chiếc máy có kích thước và kiểu dáng khá nhỏ gọn, có thể có hoặc không có màng lọc, được đặt ngay dưới tủ bếp và cách bếp nấu khoảng 50 – 70cm. Loại máy hút mùi này có thể có 1 – 2 quạt thông gió, với 3 tốc độ hút. Công suất của máy hút mùi cổ điển thường đạt 300 – 400m3 mỗi giờ. Máy hút mùi dạng âm tủ thì có công suất nhỏ hơn, nhưng mỏng và hiện đại hơn, có thể đặt chìm trong tủ bếp và chỉ phần hút được kéo di động ra bên ngoài. Loại máy hút mùi không ống hút có ưu điểm là gọn, đẹp và nhẹ nhưng hiệu quả chỉ đạt khoảng 70 – 80%.

Dạng máy hút mùi công suất lớn hơn thường là dạng ống khói sử dụng trong những gian bếp có không gian rộng và nhiều thiết bị hiện đại. Do kích thước khá lớn nên chúng được lắp đặt rời với tủ bếp và được đặt cách mặt bếp khoảng 90cm. Ngoài các tính năng thông thường, máy hút mùi dạng ống khói còn có bộ phận nhận biết độ bẩn của khói trong không khí để tăng tốc độ quạt hút; cảm biến nhận biết độ bẩn của lớp màng lọc để báo hiệu làm vệ sinh hay có bộ phận tắt trễ để sau khi nấu nướng, máy vẫn còn tiếp tục hút làm sạch không khí,…

may-hut-mui

Máy hút mùi có màng ngăn lọc và lọc khử mùi cần được vệ sinh thường xuyên. Với màng ngăn lọc, bạn nên chọn thiết bị có thể tháo rời từng bộ phận để có thể chùi rửa dễ dàng vì màng lọc thường rất bẩn do hơi dầu mỡ, khói, bụi liên tục bám vào. Còn lớp lọc để khử mùi thì chúng ta nên chọn bộ lọc có nhiều lớp nhôm mỏng vì chúng dễ chùi rửa và thay thế khi hư hỏng. Đối với các thiết bị loại thường thì lớp lọc này làm bằng than hoạt tính, sau một thời gian sử dụng sẽ phải thay thế.

Bạn cũng cần chú ý là việc gắn máy hút khói khử mùi chỉ mang tính hỗ trợ mà bản thân gian bếp nhà bạn cần thông thoáng không khí. Giá cả của máy hút khói khử mùi trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 1 – 10 triệu đồng tùy loại. Một số loại máy nhập khẩu từ các nước như châu Âu, Mỹ hay Nhật Bản thường có thiết kế đẹp và chức năng hiện đại nhưng giá cả cũng cao hơn.

M.A.B