Tăng cường xử lý gas giả, gas lậu

Dù các chính sách phát triển thị trường gas đang ngày càng hoàn thiện nhưng do sự cạnh tranh về giá, một số tổ chức và cá nhân vẫn kinh doanh gas giả, gas lậu với nhiều thủ đoạn tinh vi. Cùng gaspetrolimex.vn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua thông tin chia sẻ dưới đây.

>> Tham khảo thêm: Sử dụng bình gas mini tái nạp nhiều lần: Nguy cơ cháy nổ cao

Những thủ đoạn kinh doanh gas giả, gas lậu tinh vi

Trong những năm gần đây, thị trường gas của Việt Nam luôn đạt mức tăng trưởng cao so với khu vực và thế giới. Tuy nhiên, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường gas như chiếm dụng vỏ bình, chiết nạp lậu,… vẫn diễn ra hết sức phức tạp và chưa có giải pháp xử lý triệt để. Theo các chuyên gia, tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh gas chiếm dụng trái phép bình gas của doanh nghiệp có uy tín, trong đó nhiều bình gas bị cắt tai, mài vỏ, không được kiểm định,… vẫn đang có chiều hướng ngày càng phức tạp và tinh vi hơn. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn gas, đe dọa trực tiếp tới tính mạng và tài sản của người sử dụng.

gas giả
gas giả

Đặc biệt, các đối tượng sang chiết gas trái phép cũng đang áp dụng những thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn để qua mặt các cơ quan chức năng. Cụ thể, chúng tận dụng bãi đỗ xe trống cách xa khu dân cư để tiến hành sang chiết gas trực tiếp từ xe bồn vào bình gas 12kg hoặc sang chiết gas mini trái phép. bên cạnh đó, nhiều đối tượng kinh doanh gas còn có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu hàng hóa của những doanh nghiệp lớn,…

Cần tăng cường kiểm tra và xử lý gas giả, gas lậu

Trước thực trạng trên, lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra và kiểm soát hoạt động kinh doanh mặt hàng gas. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng vẫn cố tình sử dụng loại bình gas sang chiết trái phép. Điều này dẫn tới một số đại lý gas nhỏ lẻ vì lợi nhuận đã cung ứng sản phẩm bình gas quá cũ, gỉ sét, không đủ điều kiện lưu thông.

Để hạn chế rủi ro thì người tiêu dùng không nên thường xuyên thay đổi chủng loại, thương hiệu gas; không mua gas trôi nổi trên thị trường mà nên đổi gas của những đại lý uy tín. Khi mua gas cũng nên lấy hóa đơn, yêu cầu đơn vị bán gas lập sổ theo dõi và ký nhận mỗi lần mua – bán để có căn cứ truy cứu trách nhiệm khi xảy ra sự cố.

Bên cạnh đó, cần có những quy định kiểm soát chặt chẽ hơn các trạm chiết nạp gas, kênh phân phối gas, tránh tạo kẽ hở cho hoạt động vi phạm, gian lận thương mại. Đồng thời, cần ban hành quy định xử lý trách nhiệm hình sự cho một số hành vi vi phạm trong kinh doanh gas để tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.