Sử dụng bình gas mini tái nạp nhiều lần: Nguy cơ cháy nổ cao

Theo cảnh báo của các chuyên gia, việc sử dụng bình gas mini tái nạp nhiều lần làm tăng nguy cơ cháy nổ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua thông tin chia sẻ bởi gaspetrolimex.vn dưới đây.

>> Tham khảo thêm: Giá gas tháng 11/2020: Tiếp tục tăng 19.000đ/bình 12kg

Bình gas mini tái nạp nhiều lần – nguy cơ đáng báo động

Với sự nhỏ gọn, tiện ích, giá thành phải chăng, bếp gas mini vẫn đang là thiết bị nhà bếp được nhiều nhà hàng, quán ăn hoặc các gia đình sử dụng để nấu ăn. Tuy nhiên, vật dụng này đi kèm với bình gas mini tiện lợi có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Sử dụng bình gas mini tái nạp nhiều lần
Sử dụng bình gas mini tái nạp nhiều lần

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự cố bình gas mini cháy nổ là do chất lượng bình gas mất an toàn. Vỏ bình bị rỉ sét, mỏng đi hoặc niêm van đầu bình không còn chắc chắn do nạp gas nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố rò rỉ gas dẫn tới cháy nổ. Nguy hiểm hơn, một số cơ sở còn tích trữ bình gas loại lớn để sang chiết sang những bình gas mini.

Trong khi đó, theo quy định của nhà sản xuất thì khí gas bơm vào bình gas mini đặc biệt hơn loại bình gas lớn với đặc điểm là áp suất nhẹ, 95% là butan, chỉ có 5% là propan. Giá của loại khí gas này cũng đắt hơn giá khí đốt hóa lỏng thông thường nên giá bán bình gas mini đạt chuẩn là khá cao. Trước thực tế này, để giảm giá thành, nhiều đối tượng đã sang chiết bình gas mini trái phép từ bình gas lớn, làm tăng nguy cơ mất an toàn về cháy nổ. Bên cạnh đó, do vỏ bình gas mini mỏng hơn nhiều so với bình gas lớn, bị sử dụng nhiều lần dẫn tới oxy hóa nên khả năng chịu lực càng kém hơn, dễ xảy ra sự cố hơn.

Sử dụng bình gas mini tái nạp nhiều lần
Sử dụng bình gas mini tái nạp nhiều lần

Biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng bình gas mini

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng bình gas mini, các tổ chức, cá nhân sở hữu và quản lý cơ sở tồn chứa, chiết nạp, kinh doanh và vận chuyển gas đều cần phải tuân thủ nghiêm túc những quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng cần xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh gas không đủ giấy tờ chứng nhận cần thiết.

Các cơ sở, cá nhân kinh doanh gas cần phải được kiểm tra thường xuyên để ngăn chặn và xử lý kịp thời các biểu hiện vi phạm. Ngoài ra, người dân cũng cần có ý thức cao trong việc lựa chọn phương tiện đảm bảo an toàn khi sử dụng gas. Người dân không nên vì ham rẻ mà mua bình gas, bếp gas kém chất lượng.

Thực hiện đúng những lời khuyên trên sẽ giảm nguy cơ phát sinh sự cố tới mức thấp nhất trong quá trình sử dụng bình gas mini.