Sử dụng bếp gas tiết kiệm và an toàn

Sau đây là gợi ý cách sử dụng bếp gas tiết kiệm và an toàn mà bạn nên tham khảo để có thể nâng cao hiệu quả của thiết bị nhà bếp này mà không gặp phải bất cứ sự cố nào nữa.

Cách lắp đặt và sử dụng bếp gas tiết kiệm và an toàn

Khi lắp đặt bếp gas, người dùng nên đặt bếp cách tường ít nhất là 15cm trở lên. Nếu phía trên bếp gas có kệ thì khoảng cách giữa kệ và bếp tối thiểu là 1 mét. Đặc biệt là phần ống dẫn gas phải được lắp chắc chắn và khít với khớp nối.

Người dùng công nghệ không cần phải điều chỉnh lửa quá to khi nấu nướng thức ăn vì việc này rất hao phí gas. Chỉ cần ngọn lửa của bếp phân bố đều dưới đáy nồi là thức ăn đã có thể được làm chín một cách hiệu quả. Trong quá trình nấu nướng, nếu bạn phát hiện thấy lửa bếp gas có màu vàng thì có nghĩa là gas không cháy được hết và người dùng cần kiểm tra lại cửa gas để tránh làm hao phí nhiên liệu.

lắp đặt bếp gas đúng cách
lắp đặt bếp gas đúng cách

Thức ăn được nấu chín nhanh hay chậm phần lớn dựa vào sự hấp thụ nhiệt của nồi, chảo. Vì thế, người dùng nên lựa chọn loại nồi, chảo bằng chất liệu nhôm hoặc sử dụng nồi áp suất để nâng cao hiệu quả nấu nướng. Đồng thời, bạn cũng nên chọn kích cỡ nồi nấu cho phù hợp với lượng thức ăn mà mình cần chế biến để giúp thức ăn chín nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Trước khi nấu ăn, chị em nội trợ cũng nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để tránh cho việc chế biến thức ăn bị gián đoạn. Bạn cần hạn chế việc phải bật tắt bếp gas nhiều lần vì như vậy sẽ làm hao tổn nhiên liệu.

Những điều cần lưu ý về an toàn

Trong quá trình nấu ăn, chị em nội trợ không nên hong các loại khăn, vải, quần áo phía trên bếp gas vì rất dễ gây ra hỏa hoạn. Nói chung, bếp gas cần đặt xa các chất liệu dễ cháy để đảm bảo an toàn. Bếp gas cũng cần được đặt trong môi trường thông thoáng nhưng không có gió lùa như gần cửa sổ hay gần quạt. Khi thay ống dẫn gas, bạn cũng nên hỏi ý kiến của các chuyên gia hoặc nhân viên bảo trì. Các ống dẫn gas cũ dễ gây rò rỉ khí gas rất nguy hiểm. Vì thế, người dùng cần phải đảm bảo độ chắc chắn và an toàn khi thay ống dẫn gas cho bếp.

sử dụng nồi chảo phù hợp với bếp
sử dụng nồi chảo phù hợp với bếp

Khi nấu ăn, chị em nội trợ cần phải theo dõi quá trình nấu nướng từ đầu đến cuối. Trong quá trình nấu nướng, không nên ngủ quên hoặc đi ra ngoài vì rất dễ xảy ra sự cố nguy hiểm. Sau mỗi lần sử dụng xong bếp gas, bạn cũng nên nhớ vặn núm xoay của bếp về vị trí OFF và khóa bình gas lại. Trong quá trình sử dụng bếp gas, nếu thấy bất cứ vấn đề bất thường nào thì bạn nên dừng việc nấu ăn và khóa van gas ngay lập tức. Sau đó, bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành hoặc nhân viên sửa chữa bếp gas để được tư vấn và khắc phục sự cố kịp thời.

Khi bạn phát hiện thấy lửa bếp gas cháy không đều thì cần đem họng lửa đi rửa sạch. Còn trường hợp khe thoát lửa bị nghẹt thì người dùng chỉ cần dùng ghim nhọn hoặc bàn chải sắt làm sạch và thông thoáng cho các khe thoát lửa. Những bộ phận từ bếp gas sau khi tháo ra cần phải lắp lại cho đúng vị trí.

Việc sử dụng bếp gas tiết kiệm và an toàn cần phải tuân theo các quy tắc trên đây để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Chúc bạn và gia đình sử dụng thiết bị nhà bếp này đạt hiệu quả cao nhất.

M.A.B