Sự cố cháy nổ khí gas thường xảy ra do những nguyên nhân nào?

Sự cố cháy nổ khí gas xảy ra ngày một nhiều đã gây ra sự lo lắng của người tiêu dùng khi sử dụng gas. Và để sử dụng gas an toàn, tránh nguy cơ gặp phải những sự cố không mong muốn, quý khách có thể tham khảo những nguyên nhân gây cháy nổ gas dưới đây.

 

Khí gas cháy nổ khi nào?

 

Thực tế thì bản chất khí gas không gây cháy nổ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng gas, nếu chúng ta làm rò rỉ khí gas thì nó có thể kết hợp với oxy trong không khí để tạo thành một hỗn hợp cháy. Nếu hỗn hợp cháy này có nồng độ cao thì khi gặp phải tia lửa điện do chúng ta bật tắt công tắc điện, bật bếp, rồ ga xe máy,… sẽ dẫn tới sự cố cháy nổ.

 

Sự cố cháy nổ khí gas
Sự cố cháy nổ khí gas

 

Nguyên nhân gây sự cố cháy nổ khí gas và hướng dẫn xử lý

 

– Dây dẫn gas bị rò rỉ

Sau một thời gian sử dụng, dây dẫn gas có thể bị gập xoắn, chuột cắn,… dẫn tới sự cố rò rỉ khí gas ra bên ngoài, dễ gây cháy nổ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng gas, bạn nên chọn mua dây dẫn chất lượng tốt, thường xuyên kiểm tra, thay thế dây gas sau một thời gian sử dụng.

– Mối nối dây gas không kín

Hiện tượng mối nối dây dẫn gas với bình gas, bếp gas lỏng lẻo, van gas bị lỏng, hỏng,… có thể gây rò rỉ khí gas. Để kiểm tra xem gas có rò rỉ không, bạn có thể dùng bọt xà phòng bôi lên chỗ nối van gas và bình gas hoặc bình gas với dây dẫn. Nếu có dấu hiệu rò rỉ gas thì bạn nên xiết chặt các mối nối, thay van gas mới để đảm bảo an toàn.

– Bình gas, bếp gas quá cũ

Sự cố cháy nổ khí gas còn có thể gặp phải trên bình gas được sang chiết trái phép, quá hạn sử dụng. Ngoài ra, nếu bếp gas đã quá cũ, mâm chia lửa được đặt sai khớp, hoen hỉ,… thì cũng dễ dẫn tới hiện tượng rò rỉ khí gas. Vì vậy, để phòng ngừa nguy cơ phát sinh sự cố, tốt nhất người dùng nên chọn cho mình sản phẩm bình gas, bếp gas chính hãng, chất lượng tốt, vẫn còn mới.

 

Sự cố cháy nổ khí gas
Sự cố cháy nổ khí gas

 

– Không khóa van gas sau khi đun nấu

Sau khi tắt bếp, nếu người dùng không khóa van gas hoặc khóa sai cách thì có thể gây hiện tượng rò rỉ khí gas vì gas vẫn còn trong ống dẫn. Vì vậy, người dùng cần khóa van gas cẩn thận sau khi nấu nướng hoặc khóa đúng cách theo hướng dẫn sau: khóa van bình gas, đợi ngọn lửa cháy hết rồi mới tắt bếp.

. Để khóa gas đúng cách, bạn nên khóa van bình gas lại sau đó chờ ngọn lửa cháy hết phần gas còn trong ống dẫn rồi mới tắt bếp.

– Bỏ ra ngoài khi đang nấu nướng

Trong quá trình nấu nướng, nếu chúng ta ngủ quên, bỏ ra ngoài khi đang chế biến thức ăn thì có thể sau đó nồi sẽ bị cháy hoặc gió tạt, nước trào làm tắt bếp trong khi gas vẫn bơm ra. Điều này dẫn tới sự cố rò rỉ gas gây cháy nổ. Vì vậy, để phòng ngừa sự cố này, bạn nên túc trực tại bếp mỗi khi đun nấu.

Làm theo đúng những hướng dẫn trên đây sẽ giúp quý khách có thể kiểm soát được nguyên nhân gây sự cố cháy nổ khí gas và phòng ngừa tốt mọi vấn đề không mong muốn phát sinh trong gian bếp gia đình. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề sử dụng gas an toàn, quý khách có thể liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.