Sang chiết gas và mặt tối của nó

Sử dụng gas là điều cần thiết của nhiều gia đình trong cuộc sống hiện đại. Bên cạnh các thương hiệu uy tín về các sản phẩm về gas vẫn còn hiện tượng sang chiết gas trái phép. Cùng gaspetrolimex.vn tìm hiểu về sang chiết gas và mặt tối của nó.

Tìm hiểu thêm:

>> Cách sử dụng bếp gas mini an toàn, tiết kiệm

Sang chiết gas là gì?

Là quá trình sử dụng các công cụ hỗ trợ đặc biệt để chuyển khí gas từ các bình gas lớn hơn sang các bình gas nhỏ. Pháp luật quy định chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, đại lý sang chiết gas phải áp dụng điều kiện an toàn tối đa và phải có giấy phép kinh doanh.

Sang chiết gas và mặt tối của nó

Nguy cơ cao về cháy nổ

nguy cơ cháy nổ khi sang chiết gas

Dù được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng mối lo về nguy cơ cháy nổ của sang chiết gas ngay giữa các khu dân cư luôn là vấn đề nóng. Nhiều cá nhân vì lợi nhuận mà bất chấp nguy hiểm kinh doanh trái phép bằng cách “chui lủi” trong nhà hay các khu nhà trọ sâu để dễ bề trốn tránh khỏi pháp luật. Các cơ sở này tồn tại rất nhiều sai phạm về phòng cháy chữa cháy như: sử dụng các phương tiện thô sơ, tự chế thực hiện việc sang chiết, không bảo đảm khoảng cách an toàn với khu dân cư, không có phương tiện phòng cháy chữa cháy chuyên dụng, không được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cần thiết. Chưa hết, hiện trên thị trường vẫn “trôi nổi” các loại bình gas lớn, nhỏ không có nguồn gốc rõ ràng, đã qua sử dụng lâu ngày, hoen rỉ, phụ kiện không được thay thế thường xuyên dẫn tới khi đưa vào sử dụng, nhiều bình, ống dẫn bị rò rỉ, gây mất an toàn.

Nhà nước quy định rất rõ tỷ lệ của bình gas mini là 70% butan và 30% propan. Để tránh trường hợp giãn nở khí gây nổ trong môi trường nhiệt độ cao, hoặc va chạm khi vận chuyển. Thông thường, nhà sản xuất chỉ bơm 70-80% thể tích bình để tránh rủi ro. Nhưng tại các cơ sở sang chiết gas trái phép tái sử dụng vỏ bình, lại nạp gas từ các bình loại 12kg hay công nghiệp loại 45kg, có tỷ lệ 50% butan – 50% propan tiềm ẩn nguy cơ cao cháy nổ giữa khu dân cư.

Tỷ lệ này rất nguy hiểm, áp suất hơi bão hòa của gas trong bình sẽ vượt quá áp suất cho phép cộng với việc sang chiết gas thủ công sẽ gây ra mất an toàn ngay cho chính cá nhân sang chiết trái phép mà còn ảnh hưởng người xung quanh.

Thờ ơ với an toàn lao động

Việc sang chiết gas lậu tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ mà còn ngay tại nơi diễn ra quá trình trái phép này lượng lớn khí gas rò rỉ gây ô nhiễm môi trường. Công cụ lao động thô sơ thậm chí không có gang tay, khẩu trang. Người lao động còn hút thuốc vô tư không để ý xung quanh.

thờ ơ với an toàn lao động

Trên đây là những thông tin về sang chiết gas mà mặt tối của nó mà gaspetrolimex.vn gửi tới bạn. Qua đây, người dùng cần chú ý chọn mua gas ở những cơ sở có uy tín với chất lượng sản phẩm được đảm bảo để nâng cao an toàn trong chính gia đình mình.