Cách sử dụng bếp gas mini an toàn, tiết kiệm

Ngày nay, bếp gas là công cụ nấu ăn phổ biến của mỗi gia đình Việt. Và bếp gas mini không phải là ngoại lệ. Cùng gaspetrolimex.vn tìm hiểu cách sử dụng bếp gas mini sao cho an toàn, tiết kiệm bạn nhé.

>> Tham khảo thêm: Tăng cường xử lý gas giả, gas lậu

Bếp gas mini là gì?

Là loại bếp được thiết kế nhỏ gọn, sử dụng công nghệ đánh lửa magneto, bếp gas mini thường được sử dụng cho các mục đích: nấu lẩu, nấu ăn trong phòng trọ sinh viên hay trong các chuyến picnic, sinh hoạt ngoài trời,…

Cách sử dụng bếp gas mini an toàn, tiết kiệm
Cách sử dụng bếp gas mini an toàn, tiết kiệm

Bếp gas mini được thiết kế có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật với 3 bộ phận chính: bếp, khoang chứa bình ga và bộ phận đánh lửa. Việc sử dụng bếp gas mini khá là đơn giản bởi cấu tạo nhỏ gọn, các bộ phận được tháo rời và lắp đặt dễ dàng, thuận tiện cho nhiều mục đích của người sử dụng. Bình gas mini cũng rất nhỏ gọn được chế tạo từ thép không gỉ.

Sử dụng bếp gas mini

Để thuận tiện và dễ dàng gaspetrolimex.vn mách bạn cách sử dụng bếp gas mini như sau: Lắp bình gas vào rãnh nhỏ khớp với bếp, đóng nắp bảo vệ lại, vặn núm điều khiển trên thân bếp ngược chiều kim đồng hồ để bật và điều chỉnh ngọn lửa phù hợp với từng món của bạn.

Sử dụng bếp gas mini đơn giản là vậy nhưng các bà nội trợ cần chú ý những chi tiết sau để đáp ứng được độ an toàn trong gian bếp nhà bạn:

Không sử dụng trong thời gian dài liên tục: bạn nên sử dụng trong thời gian ngắn (không quá 4 giờ liên tục) vì bếp có khả năng chịu nhiệt kém.

Cách sử dụng bếp gas mini an toàn, tiết kiệm
Cách sử dụng bếp gas mini an toàn, tiết kiệm

Không sử dụng bếp và bình gas cũ: Những loại bếp cũ bị tróc sơn, chốt lỏng hay khó đánh lửa rất nguy hiểm, có thể bị rò rỉ gas và gây cháy nổ. Đồng thời, bình gas cũ kỹ có đầu van bị cong vênh, màu vỏ đã chuyển thành đen, bạc, có dấu hiệu hoen gỉ cũng không nên sử dụng.

Không được tự ý sang chiết gas nếu không biết cách bởi trong hỗn hợp gas, khí Propan nhẹ hơn Butan nên khi bơm chiết từ bình lớn sang bình mini cần áp lực nén cao hơn bình thường. Vả lại vỏ bình gas mỏng nên chịu áp lực kém hơn so với bình lớn. Vì vậy khi sang chiết gas cần có thiết bị chuyên dụng để tránh dẫn đến rò khí, cháy nổ gây thiệt hại cho người sử dụng.

Không nên dùng nồi quá to so với kiềng bếp bởi chân kiềng của bếp gas mini được thiết kế thấp. Nếu sử dụng nồi hay chảo quá to có thể làm lửa lan rộng từ đáy dẫn đến nguy cơ cháy các bộ phận khác của bếp gây nguy hiểm.

Không nên đặt bếp gas gần các nguồn nhiệt. Nhớ rằng, chỉ đặt bếp gas mini ở nơi thông thoáng, tránh xa các thiết bị tỏa nhiệt đồng thời không di chuyển bếp trong lúc đang sử dụng.

Bình gas mini lắp sao cho đúng: Để sử dụng bếp gas mini an toàn bạn cần lắp bình gas đúng rãnh nhỏ, lười gà thẳng sao cho khớp. Nếu không khi gạt cần khí gas sẽ bị rò rỉ ra ngoài.

Trên đây là một số cách sử dụng bếp gas mini an toàn, tiết kiệm mà gaspetrolimex.vn gửi tới bạn. Chúc các bạn có những bữa ăn đầm ấm bên người thân.