Phát hiện cơ sở sang chiết gas trái phép tại Bắc Giang

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang vừa phát hiện một cơ sở sang chiết gas trái phép và sản xuất các sản phẩm hàng hóa mang nhãn hiệu giả mạo. Thông tin chi tiết được gaspetrolimex.vn chia sẻ với người dùng ngay sau đây.

>> Tham khảo thêm: Phân biệt bình gas mini chính hãng và bình gas mini sang chiết lậu

Phạt hơn 42 triệu đồng cơ sở sang chiết gas trái phép tại Bắc Giang

Đội Quản lý thị trường số 6 thuộc cục Quản lý thị trường Bắc Giang đã phối hợp với Công an huyện Tân Yên – tỉnh Bắc Giang thực hiện kiểm tra địa điểm sang chiết gas tại Thôn Đông Thành – xã lam Cốt – huyện Tân Yên – tỉnh Bắc Giang.

Cơ sở sang chiết gas trái phép tại Bắc Giang
Cơ sở sang chiết gas trái phép tại Bắc Giang

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ông Nguyễn Văn Hùng, trú tại thôn Trung Tâm – xã Hợp Thịnh – huyện Hiệp Hòa – tỉnh Bắc Giang đang thực hiện sang chiết gas trái phép từ nhãn hiệu Petrovietnam 45kg sang các bình gas mang nhãn hiệu Petrodec gas, GP Petro, Thăng Long gas,…

Cũng tại đây, lực lượng chức năng phát hiện có 247 vỏ bình gas các loại được dùng để nạp khí gas, 15 bình gas đã được nạp khí, 4 cân bàn và một số vật dụng liên quan tới việc sang chiết gas trái phép. Tại thời điểm kiểm tra, ông Hùng không xuất trình được hồ sơ, giấy phép hợp lệ cho phép hoạt động sang chiết gas.

Qua quá trình điều tra, làm rõ hành vi vi phạm, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính ông Nguyễn Văn Hùng với số tiền 42.2 triệu đồng với 2 hành vi vi phạm gồm: sang chiết gas trái phép và sản xuất hàng hóa mang nhãn hiệu giả mạo. Đồng thời, lực lượng chức năng đã tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện vi phạm pháp luật trị giá khoảng hơn 8 triệu đồng.

Cơ sở sang chiết gas trái phép tại Bắc Giang
Cơ sở sang chiết gas trái phép tại Bắc Giang

Hệ lụy khi sử dụng gas được sang chiết trái phép

Nhiều người dùng vẫn tiếp tục sử dụng các sản phẩm bình gas mini cũ nát, hoen gỉ, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc bình gas loại 12kg của các thương hiệu lạ, không có tên tuổi trên thị trường. Chính sự bất cẩn của người sử dụng đã vô tình tiếp tay cho các cơ sở sang chiết gas trái phép trên vẫn tiếp tục phát triển mạnh bất chấp những nguy cơ mất an toàn cho sức khỏe của người dùng.

Về thủ đoạn sang chiết gas, chủ các cơ sở kinh doanh gas trái phép thường sang chiết gas từ bình gas giá rẻ sang bình gas mang nhãn hiệu uy tín trên thị trường như Petrolimex, Total gas,… Họ sử dụng thêm niêm phong giả giống với niêm phong chính hãng để chụp lên bình gas được sang chiết lại. Với mỗi bình gas sang chiết lại, họ hưởng chênh lệch tối thiểu 30.000 đồng. Không chỉ vậy, các bình gas dù không đủ tiêu chuẩn lưu thông vẫn tiếp tục được cho sử dụng quay vòng trên thị trường, làm tăng nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng gas.

Đối với bình gas được sang chiết trái phép, nếu nạp thiếu khối lượng gas thì sẽ gây thiệt hại về kinh tế cho người dùng. Còn nếu nạp dư vì công nghệ nạp bình thủ công thì khi nhiệt độ môi trường tăng cao, gas lỏng giãn nở sẽ khiến áp suất thủy lực phá vỡ vỏ bình (đối với bình gas mini) hoặc gas thoát ra ngoài qua van an toàn, gây cháy nổ.

Đó là lý do người dùng không nên sử dụng gas không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh tiếp tay cho các cơ sở sang chiết gas trái phép tiếp tục ăn nên làm ra.