Nướng đồ ăn trên bếp gas có hại cho sức khỏe

Nướng đồ ăn trên bếp gas có hại cho sức khỏe là kết luận của nhiều chuyên gia y tế và dinh dưỡng nên bạn cần từ bỏ thói quen không tốt này để bảo vệ bản thân và các thành viên trong gia đình.

Bếp gas ngoài công dụng để nấu chín thức ăn thì còn được nhiều người sử dụng để nướng thực phẩm như mực nướng, thịt nướng,… Câu hỏi đặt ra là nướng đồ ăn trên bếp gas có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người hay không? Sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

nướng đồ ăn trên bếp gas gây hại cho sức khỏe
nướng đồ ăn trên bếp gas gây hại cho sức khỏe

Bếp gas ngày càng phổ biến trong các căn bếp của nhiều gia đình người Việt. Bởi nó khá đơn giản và tiện lợi, ngoài mục đích nấu chín thức ăn, người Việt còn sử dụng bếp gas để nướng thịt, chả, mực,… Mà những món nướng thì bao giờ cũng hấp dẫn người ăn, đặc biệt là trong thời tiết se lạnh của mùa đông. Ngon là vậy nhưng việc sử dụng bếp gas để nướng các loại thực phẩm lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà người dùng không thể lường hết được hậu quả của nó. Vậy sử dụng những món nướng trên bếp gas thường gây ra tác hại gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu qua thông tin dưới đây nhé!

Qua nghiên cứu kỹ càng trên 17 món thịt được chế biến theo các loại bếp đun nấu khác nhau bao gồm: bếp gas, lò nướng, bếp củi, bếp điện,… Các chuyên gia hàng đầu đã phát hiện hàm lượng chất polycyclic aromatic hydrocarbon (PAHs), các phân tử ultrafine,… và thành phần khói gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi của chúng ta trong quá trình sử dụng bếp gas để nướng và nhiều loại bếp nấu khác.

Tiếp đó, nồng độ cao PAHs có trong thực phẩm được nướng bằng bếp gas có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bởi vì các thành phần từ trong khói bếp bốc lên trong quá trình nướng thịt bằng bếp gas gây hại rất lớn đến phổi, có khả năng gia tăng các triệu chứng như dị ứng, ho, viêm phổi cho những người xung quanh có thể hít phải.

đồ nướng trên bếp gas có độc tố gây ung thư
đồ nướng trên bếp gas có độc tố gây ung thư

Biết là nướng đồ ăn bằng bếp gas có tác hại khôn lường nhưng do sở thích ăn uống và sự tiện lợi mà không ít người không thể từ bỏ thói quen sử dụng bếp gas để nướng đồ ăn. Để đảm bảo cho sức khỏe của chính mình, bạn chú ý là không nên lạm dụng sử dụng bếp gas, vì nó có khả năng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Cho nên, bạn cũng nên hạn chế hoặc không sử dụng bếp gas và các loại đồ ăn thức uống liên quan đến phương pháp nướng. Vì việc sử dụng cồn, củi và những loại vật liệu đến từ tự nhiên như rơm, rạ… để nướng đồ ăn cũng vẫn có nguy cơ gây bệnh. Đây chính là cách đơn giản nhưng lại rất có ích, giúp bạn bảo vệ cho sức khỏe của chính mình và người thân của mình.

Chính vì thế, hãy lưu ý hơn đến việc chế biến thức ăn với bếp gas để được thưởng thức những món ăn ngon mà không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

M.A.B