Nguyên nhân thường gặp dẫn tới sự cố cháy nổ khí gas

Sự cố cháy nổ khí gas đang xảy ra ngày một nhiều, gây ảnh hưởng lớn tới người tiêu dùng hiện nay. Để biết sự cố này bắt nguồn từ nguyên nhân nào, làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả, quý khách có thể tham khảo thông tin được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

 

Không khóa van gas sau khi sử dụng

 

Một trong những nguyên nhân thường gặp gây rò rỉ gas dẫn tới sự cố cháy nổ khí gas chính là người dùng không khóa van gas hoặc khóa van gas sai cách. Lúc này, khí gas vẫn còn tồn tại trong ống dẫn gas, dễ bị rò rỉ ra ngoài và bùng phát lửa khi gặp tia lửa điện. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng bếp, khi đã chuẩn bị nấu nướng xong, bạn nên khóa van gas lại, chờ lửa trên bếp tắt hẳn rồi mới vặn nút của bếp về vị trí OFF. Việc này giúp tiêu thụ toàn bộ lượng gas còn trong ống dẫn, đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng gas.

 

Cháy nổ khí gas do không khóa van gas sau khi sử dụng
Cháy nổ khí gas do không khóa van gas sau khi sử dụng

 

Dây dẫn gas bị rò rỉ

 

Sau một thời gian sử dụng, dây dẫn gas có thể bị gập, gãy, vặn xoắn, chuột cắn,… khiến khí gas bị rò rỉ ra ngoài và dễ dẫn đến sự cố cháy nổ. Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng gas, giảm nguy cơ xảy ra sự cố rò rỉ khí gas, tốt nhất người dùng nên thay thế dây dẫn gas chất lượng tốt sau một thời gian dùng bếp và luôn kiểm tra dây dẫn định kỳ.

 

Mối nối dây dẫn gas không kín

 

Nếu mối nối giữa dây dẫn gas với bình gas hoặc bếp gas bị lỏng thì dễ khiến khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài. Vì vậy, người dùng cần chú ý thường xuyên kiểm tra đầu mối dẫn gas xem có bị rò rỉ hay không bằng cách bôi bọt xà phòng lên vị trí nối giữa van gas với bình gas hoặc bình gas với dây dẫn gas. Nếu phát hiện có hiện tượng rò rỉ gas thì bạn nên xiết chặt các mối nối, thay van gas mới để đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ phát sinh sự cố cháy nổ khí gas.

 

Sử dụng bếp gas, bình gas quá cũ

 

Cháy nổ khí gas do dùng bếp gas quá cũ
Cháy nổ khí gas do dùng bếp gas quá cũ

 

Nếu sử dụng bình gas quá cũ, được sang chiết trái phép thì người dùng cần phải chuẩn bị tâm lý là mình có thể phải đối diện với nguy cơ mất an toàn khi nấu nướng. Ngoài ra, bếp gas quá cũ, mâm chia lửa bị hoen gỉ cũng là nguyên nhân dễ dẫn đến sự cố rò rỉ khí gas, gây mất an toàn trong quá trình sử dụng gas. Vì vậy, để tránh nguy cơ xảy ra những sự cố khó lường thì ngay từ đầu người dùng nên chú ý chọn mua và sử dụng bình gas, bếp gas mới, chính hãng, chất lượng tốt, được cung cấp bởi đại lý uy tín.

 

Không trông bếp khi đang nấu ăn

 

Khi chúng ta bỏ ra ngoài trong quá trình nấu nướng, có thể thức ăn bị cháy hoặc nước trào làm tắt lửa trong khi gas vẫn được bơm lên. Điều này dễ gây ra sự cố cháy nổ, mất an toàn tới tính mạng và tài sản của người sử dụng. Vì vậy, tốt nhất người dùng nên chú ý túc trực bên bếp khi đang nấu nướng để đảm bảo món ăn thơm ngon và giảm nguy cơ phát sinh sự cố khó lường.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp quý khách có thể sử dụng gas an toàn, giảm tới mức thấp nhất nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ khí gas. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ kịp thời, miễn phí.