Nguy cơ cháy nổ khí gas ở làng nghề gốm sứ

Nguy cơ cháy nổ khí gas ở các làng nghề gốm sứ Bát Tràng, Kim Lan (huyện Gia Lâm – Hà Nội) là rất cao vì đây là ngành nghề có tính chất sử dụng lượng khí gas lớn trong hoạt động sản xuất.

 

Người dân còn lơ là trong công tác phòng chống cháy nổ

 

Sự hình thành, phát triển của các hộ sản xuất, kinh doanh gốm sứ có tính tự phát, thiếu đồng bộ ở các làng nghề Bát Tràng, Kim Lan,… đang gây ra những nguy cơ nguy hiểm về an toàn cháy nổ, đặc biệt là vào những dịp cao điểm sản xuất hàng hóa như đợt chuẩn bị vụ Tết.

 

Cháy nổ khí gas
Cháy nổ khí gas

 

Các làng nghề gốm sứ Bát Tràng, Kim Lan luôn dùng một lượng khí gas lớn để phục vụ sản xuất nung gốm. Khí gas không chỉ được chứa trong bình gas thông thường. Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh còn liên kết với các công ty gas, xây dựng đường ống dẫn khí gas lên lò nung. Bên cạnh đó, một số hộ dân tự trang bị đường ống để tiết kiệm chi phí lắp đặt. Nhu cầu này đã biến ngôi làng thành những kho chứa gas khổng lồ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố rò rỉ gây cháy nổ khí gas. Bên cạnh đó, việc phát triển thiếu tính đồng bộ, mang tính tự phát, mục tiêu tăng lợi nhuận lên cao nhất đã làm các chủ hộ sản xuất và kinh doanh ở đây ít chú ý đầu tư cải thiện môi trường làm việc, đặc biệt là công tác phòng tránh cháy nổ do rò rỉ khí gas.

 

Nguy cơ cháy nổ khí gas ở làng nghề gốm sứ

 

Qua kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các làng nghề, hầu hết các cơ sở sản xuất đều vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy và các cơ sở này cũng đều không được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhiều gia đình kết hợp sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh nên hệ thống gas và dây điện rất chằng chịt, tập trung ở một diện tích nhỏ. Chỉ cần một nguồn nhiệt nhỏ như tàn thuốc lá, tàn hương hoặc tia lửa điện đều có thể gây ra một vụ hỏa hoạn lớn bất kỳ lúc nào.

 

Cháy nổ khí gas
Cháy nổ khí gas

 

Bên cạnh đó, hầu hết các ngõ, ngách tại các làng nghề đều không đảm bảo đủ chiều rộng và chiều cao cho xe chữa cháy cũng như các phương tiện chuyên dụng có thể hoạt động khi xảy ra sự cố cháy nổ khí gas.

Đồng thời, nguồn cấp nước cũng là một khó khăn lớn đối với công tác phòng cháy chữa cháy ở các làng nghề gốm sứ. Hiện các trụ cấp nước chữa cháy chỉ được đặt tập trung trên các tuyến đường giao thông chính và các nguồn nước tự nhiên như ao, đầm, sông ngòi,… chưa có vị trí đảm bảo để xe cứu hỏa có thể hút nước trực tiếp lên hoặc chỉ hút được lượng nhỏ. Đa số nguồn nước tự nhiên đều phải dùng máy bơm mới có thể lấy được nước nên mất rất nhiều thời gian cho việc triển khai lực lượng và phương tiện khi cứu hỏa, ảnh hưởng tới hiệu quả của công tác chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Có thể thấy nguy cơ cháy nổ khí gas ở làng nghề gốm sứ là rất cao. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng phải nhanh chóng vào cuộc, xử lý vi phạm và có những giải pháp để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy đạt hiệu quả cao nhất. Thông tin chi tiết về sử dụng gas an toàn, tiết kiệm, quý khách có thể liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999.