Một số lưu ý khi cho trẻ tập sử dụng bếp gas

Ở một độ tuổi nhất định, trẻ em có thể học tập cách nấu nướng, sử dụng bếp gas để giúp trẻ tự lập hơn, hỗ trợ nhiều hơn cho bố mẹ trong những thời điểm bận rộn. Khi cho trẻ tập sử dụng bếp, để đảm bảo an toàn thì phụ huynh cần lưu ý tới những vấn đề được gaspetrolimex.vn đề cập dưới đây.

>> Tham khảo thêm: Các tiêu chí nhận biết đại lý gas uy tín

Trẻ phải hiểu rõ quy trình sử dụng bếp gas

Đầu tiên, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ nhớ rõ quy trình sử dụng bếp: Mở van đầu bình gas trước rồi mới mở van ở bếp để sử dụng gas. Đúng theo trình tự đó, khi tắt bếp chúng ta cần khóa van đầu bình gas trước, chờ cho ngọn lửa trên bếp tắt hẳn rồi mới tắt nút điều khiển. Cha mẹ cũng cần thường xuyên nhắc nhở trẻ không nên đứng sát vào bếp gas, không khuấy canh, súp bằng muỗng kim loại vì dễ bị bỏng, không chạm tay vào nồi nấu khi nồi đang nóng,…

Cho trẻ sử dụng bếp gas một cách an toàn
Cho trẻ sử dụng bếp gas một cách an toàn

Yêu cầu bé phải luôn nghiêm túc khi sử dụng bếp gas

Cha mẹ cần cho trẻ biết rằng việc nấu ăn là vô cùng quan trọng và yêu cầu sự cẩn thận cao, hướng dẫn bé quan sát và học tập thật nghiêm túc. Nếu trong quá trình hướng dẫn mà trẻ sơ ý, không tập trung, chơi đùa hoặc quên nhiệm vụ thì sẽ rất nguy hiểm khi bé nấu nướng thực tế. Vì vậy, phụ huynh cần cảnh báo trẻ những nguy hiểm có thể xảy ra khi nấu nướng, yêu cầu bé phải đặc biệt cẩn thận.

Khi đã chấp nhận cho trẻ trải nghiệm nấu nướng thì phụ huynh cần chắc chắn là mình có đủ thời gian và sự kiên nhẫn với trẻ. Mọi thao tác của bé đều cần được chỉ dạy thật kỹ càng, đảm bảo chúng thực hiện an toàn và chính xác.

Cho trẻ sử dụng bếp gas một cách an toàn
Cho trẻ sử dụng bếp gas một cách an toàn

Luôn đặt sẵn bình cứu hỏa trong bếp

Các gia đình nên chuẩn bị sẵn tất cả những thiết bị phòng cháy chữa cháy ngay trong nhà bếp để có thể kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, giảm nguy cơ thiệt hại xuống mức thấp nhất. Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng cần chắc chắn rằng bình cứu hỏa còn sử dụng được và trẻ em trong nhà nắm rõ cách sử dụng bình cứu hỏa.

Mua sản phẩm bếp gas chất lượng

Khi cho trẻ nấu ăn và kể cả người lớn sử dụng bếp gas, chúng ta đều cần phải đảm bảo là thiết bị mình đang sử dụng là hàng chuẩn, chất lượng tốt. Muốn vậy thì bạn nên mua bếp của những thương hiệu uy tín, có chế độ ngắt gas tự động để có thể đảm bảo sự an toàn cao nhất khi sử dụng bếp. Đồng thời, bạn cần chú ý vệ sinh bếp thường xuyên để tránh rỉ sét có thể dẫn tới rò rỉ gas, định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng bếp. Đặc biệt, cần đặt bếp gas ở nơi thông thoáng, mặt bàn đặt bếp là vật liệu không cháy.

Khi cho trẻ tập sử dụng bếp gas, phụ huynh cần lưu ý những điều trên để đảm bảo sự an toàn tối đa cho gia đình mình.