Mách bạn cách lựa chọn và sử dụng bếp gas an toàn

Việc lựa chọn và sử dụng bếp gas an toàn sẽ giúp người dùng máy tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư và chi phí năng lượng tiêu hao, đồng thời bảo vệ tối ưu cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.

>> Cách xử lý sự cố khi xảy ra rò rỉ gas hoặc hỏa hoạn

>> 6 điều cần lưu ý khi dùng bếp gas mini để tránh nguy cơ cháy nổ

Về việc lựa chọn bếp gas và bình gas

Theo tư vấn của các chuyên gia, để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, các bà nội trợ nên mua bếp gas ở những địa điểm lớn, tin cậy và uy tín. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng như bếp gas Paloma, Rinnai, Taka, Goldsun,… để yên tâm hơn về chất lượng và độ an toàn của thiết bị.

su-dung-bep-gas-an-toan-1
Người dùng nên chọn mua bếp gas chất lượng của các thương hiệu uy tín

Người tiêu dùng khi đổi gas cần kiểm tra niêm màng co, tem chống giả trên bình gas. Cùng với đó, bạn cũng cần kiểm tra trên chỏm bình gas xem có dập chữ nổi tên thương hiệu gas, chữ đóng chìm trên quai xách bình gas phải trùng với tên thương hiệu in trên thân bình để đảm bảo bình gas là hàng chính hãng. Tốt nhất người dùng nên lựa chọn gas Petrolimex Hà Nội để đảm bảo an toàn cho gia đình mình. Lý do là bởi thực tế trên thị trường đang có sự chiếm dụng vỏ bình của các thương hiệu nổi tiếng, sau đó mài chữ dập nổi và sơn lại để làm bình gas của nhãn hiệu mình. Phần vỏ bình bị mài sẽ mỏng và tăng nguy cơ rò rỉ khí gas, giảm khả năng chịu áp lực của hơi gas và rất dễ gây cháy nổ.

Cách sử dụng bếp gas an toàn

Khi lựa chọn được một chiếc bếp gas và bình gas đúng tiêu chuẩn, người tiêu dùng cũng cần đặc biệt chú ý tới việc sử dụng gas để tránh nguy cơ phát sinh sự cố rò rỉ gas mất an toàn. Điều đầu tiên người dùng cần lưu ý là nên đặt bình gas thấp hơn bếp và cách bếp tối thiểu 1m, đặt bình thẳng đứng tại chỗ thoáng gió để đảm bảo an toàn. Người sử dụng cũng không nên dùng nồi nấu có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì nồi kích thước lớn có thể sẽ làm cho ngọn lửa lan trùm xuống bình gas và mất an toàn cho người sử dụng.

su-dung-bep-gas-an-toan-2
Chị em nội trợ cần chú ý sử dụng bếp gas an toàn

Ngoài ra, các bà nội trợ cũng cần lưu ý không nên đun nấu quá lâu và liên tục trên bếp gas. Lý do là bởi, khi đun nấu liên tục trong thời gian dài, nhiệt độ từ ngọn lửa có thể ảnh hưởng đến bình gas và làm cho áp suất trong bình tăng lên, dễ dẫn đến sự cố nổ bình gas. Để tiết kiệm gas, người nội trợ cần phải chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm để nấu nướng cho từng món ăn, nên nấu liên tục, tránh để bếp gas nguội rồi bật lại để chế biến món khác vì việc nhiều lần bật bếp cũng sẽ làm tiêu hao gas vô ích.

Bạn cũng nên điều chỉnh ngọn lửa sao cho đáy nồi chạm ở 1/3 ngọn lửa và vừa với diện tích đáy nồi. Người dùng nên tránh tình trạng ngọn lửa bao quanh thân nồi vì sẽ làm tiêu hao nhiệt lượng vô ích. Bạn không nên để bếp gas ở nơi có nhiều gió, điều chỉnh lá gió sao cho hiệu quả đốt cháy gas tốt nhất.

Một vài vấn đề người tiêu dùng cũng cần lưu ý nữa đó là, không nên dùng bếp gas quá cũ, kiểm tra định kỳ hoặc thay một chiếc bếp gas mới khi cần thiết. Kể từ khi bắt đầu sử dụng đến khoảng 5 năm là thời hạn trung bình mà bạn cần thay dây dẫn gas.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với quý khách để lựa chọn, sử dụng bếp gas hiệu quả. Mọi câu hỏi cần được giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.