Hướng dẫn thực hiện quy trình đóng – mở van gas đúng kỹ thuật

Đóng – mở van gas đúng cách có ảnh hưởng rất lớn tới mức độ an toàn trong quá trình sử dụng gas. Vì vậy, để tự bảo vệ cho bản thân và gia đình mình, người dùng nên tham khảo thông tin dưới đây của gaspetrolimex.vn để biết cách đóng-  mở van bình gas chuẩn nhất.

>> Tham khảo thêm: Giá trị mà đại lý gas uy tín mang lại cho người dùng

Quy trình mở van gas đúng cách

Van gas là một trong những bộ phận quan trọng, cần được chú đặc biệt khi sử dụng bếp gas. Mở van gas và đóng van gas đúng cách có thể quyết định tới sự an toàn khi sử dụng gas trong gia đình. Người dùng có thể mở van bình gas theo quy trình chuẩn sau:

Mở van gas

Mở van gas

– Xoay núm vặn ngược chiều kim đồng hồ theo chiều mũi tên dập chữ Open trên van. Bước này cần thực hiện cẩn thận và đúng chiều vì nếu vặn sai chiều thì có thể làm gãy van gas hoặc tạo sự nhầm lẫn khi khóa gas, làm hở, rò rỉ gas ra ngoài.

– Ấn nút công tắc reset làm bằng đồng, hình trụ, có kích thước nhỏ bằng ngón tay trên van điều áp. Nút này là khóa an toàn giúp ngăn chặn không cho gas đột ngột thoát gas. khi thực hiện thao tác này cần nhấn đủ lực để gas được lưu thông từ bình gas qua dây dẫn tới bếp. Tùy thiết kế của từng loại van gas mà người dùng có thể dễ dàng mở gas.

Quy trình đóng van gas đúng cách

Với thao tác này, người dùng chỉ cần thực hiện ngược lại thao tác mở van gas. Cụ thể, khi cần khóa van gas, bạn xoay núm vặn thuận chiều kim đồng hồ theo hướng chữ Close trên núm vặn. Để tránh nhầm lẫn với việc mở khóa gas, hạn chế làm gas thoát ra ngoài đột ngột với tốc độ nhanh thì người dùng cần thực hiện đúng chiều vặn núm.

Đóng van gas

Đóng van gas

Trong trường hợp sử dụng bình gas dân dụng có dạng van chụp, người dùng chỉ cần gạt ngược chiều mở là van gas sẽ được đóng lại hoàn toàn.

Lưu ý cần nhớ khi đóng – mở van gas

– Luôn kiểm tra sau khi khóa van gas xem có hiện tượng rò rỉ gas hay không bằng cách ngửi mùi hoặc nghe tiếng rít gas hoặc dùng nước xà phòng. Nếu phát hiện có dấu hiệu rò rỉ gas, người dùng nên liên hệ với đơn vị cung ứng gas để được xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn khi nấu nướng.

– Kiểm tra núm vặn trên bếp đã được đóng chặt hay chưa để đảm bảo an toàn khi sử dụng gas trong những lần sau.

– Chỉ nên mở hoặc khóa van gas khoảng 1,5 vòng; tránh nhầm lẫn giữa 2 thao tác để hạn chế nguy cơ rủi ro.

Hy vọng thông tin trên giúp quý khách có thể đóng và mở van gas an toàn khi sử dụng gas trong gia đình, đảm bảo nấu ăn tiết kiệm và tránh nguy cơ rò rỉ gas gây ngộ độc, cháy nổ,…