Các hệ thống đánh lửa chính của bếp gas hiện nay

Bạn có biết bếp gas hiện nay được thiết kế với hệ thống đánh lửa nào không? Trong bài viết này, Gas Petrolimex sẽ chia sẻ đến bạn đọc các hệ thống đánh lửa chính của bếp gas hiện nay.

Tham khảo thêm:

>> Tình hình giá gas hôm nay 16/5/2022

Hệ thống đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa cơ hay nhiều người gọi là hệ thống đánh lửa magneto hoạt động với nguyên lý là tạo phản ứng cháy bằng cách phát ra tia lửa điện kết hợp với khí gas. Tia lửa điện được sinh ra khi người dùng vặn núm điều khiển của bếp gas, khi này lực tác động vào một loại vật liệu được gọi là gốm áp điện làm sinh ra dòng điện. Dòng điện được sinh ra tiếp tục dẫn truyền đến đầu ống dẫn gas mồi và kết hợp sinh ra lửa trên đầu đốt.

Hệ thống đánh lửa chính của bếp gas

Hệ thống đánh lửa magneto có ưu điểm nổi bật là độ bền lâu dài, ít gặp trục trặc khi sử dụng nên tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế và giá thành cũng khá phải chăng. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống đánh lửa này đó chính là thường phát ra tiếng kêu khó chịu và phải tác dụng lực đủ để bật bếp.

Hệ thống đánh lửa IC 

Đây là bộ phận đánh lửa sử dụng mạch bán dẫn (chip), dùng nguồn điện hoặc pin để phát ra tia lửa điện bằng cách khuếch đại dòng điện kết hợp cùng khí gas mồi tạo ra phản ứng cháy. Do đó, hệ thống đánh lửa này cần có điện hoặc pin để hoạt động. Hầu hết các dòng bếp gas cao cấp hiện nay được trang bị hệ thống đánh lửa IC, sau một thời gian sử dụng bạn cần chú ý thay pin. Ngoài ra, các mạch trong bếp gas đánh lửa IC cũng cần được bảo quản kỹ để đánh động vật gây hại cắn phá.

Bếp gas được trang bị hệ thống đánh lửa IC cho khả năng bật bếp gas và truyền nhiệt một cách nhanh chóng, không gây tiếng ồn và tiết kiệm nhiên liệu tốt. Tuy nhiên giá thành của nó lại khá cao, có thể đứt dây điện và phải chú ý thay pin đúng hạn để tránh ảnh hưởng đến hoạt động.

Vấn đề thường gặp ở hệ thống đánh lửa

Hệ thống đánh lửa chính của bếp gas

– Đánh lửa chậm: Nếu bình gas nhà bạn vẫn còn nhiều nhưng phải bật vài lần lửa mới cháy thì có thể hơi nước, thức ăn thừa, dầu mỡ bám vào đầu đánh lửa trong quá trình nấu nướng mà không được vệ sinh sạch sẽ.

– Hệ thống đánh lửa IC bị hết pin: Khi sử dụng bếp gas được trang bị hệ thống đánh lửa IC người dùng cần chú ý kiểm tra, thay pin thường xuyên sau 3-6 tháng tùy loại để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt.

– Vấn đề khác: Nếu bếp gas nhà bạn có hiện tượng bất thường về hệ thống đánh lửa mà không rõ nguyên nhân từ đâu hay bạn không chắc chắn có thể xử lý hiệu quả thì nên gọi cho nhân viên kỹ thuật để được giúp đỡ kịp thời, tránh cố tình tự sửa có thể gây hỏng thêm.

Trên đây là các hệ thống đánh lửa chính của bếp gas hiện nay mà chúng tôi gửi đến để bạn đọc có thêm thông tin về vấn đề này.