Cẩm nang sử dụng gas tiết kiệm và an toàn

Sử dụng gas tiết kiệm và an toàn chính là ưu tiên hàng đầu của các bà nội trợ hiện nay. Và nếu đang băn khoăn trước vấn đề này, quý khách có thể tìm câu trả lời qua thông tin được gaspetrolimex.vn chia sẻ ngay sau đây.

>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm rút ra từ các vụ cháy nổ khí gas

Cách sử dụng gas an toàn và tiết kiệm với bình gas 12kg

– Nên chọn thương hiệu gas uy tín, mua gas tại các đại lý chính hãng và có giấy phép đăng ký kinh doanh được niêm yết rõ ràng. Khi nhận gas, người dùng cần kiểm tra màng co và tem niêm phong trên nắp bình gas. Niêm phong và tem của bình gas chính hãng được in bằng công nghệ laser nên rất sắc nét, khó bị tẩy xóa hoặc làm nhòe, không bị nhăn hoặc rách, đứt.

– Chú ý lắp đặt bếp gas cách tường tối thiểu 15cm, cách máy hút mùi hoặc kệ bếp tối thiểu 1m. Khi lắp ống cao su vào khớp nối cần đảm bảo lắp thật khớp.

Sử dụng gas tiết kiệm

Sử dụng gas tiết kiệm

– Nên dùng ống dẫn gas bằng cao su lưu hóa có đường kính 0.9 – 1.2cm, gắn chặt 2 đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống. Người dùng chú ý không dùng ống cao su dẫn gas bị mòn, không còn đủ độ đàn hồi thích hợp vì rất dễ gây rò rỉ gas.

– Nơi đặt bình gas cần cách xa nguồn lửa, đồ điện và công tắc điện tối thiểu 1.5m, đặt trong phòng thông thoáng nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp.

– Khi đang sử dụng bếp không nên ngủ hoặc đi ra ngoài mà cần tập trung nấu nướng. Khi dùng bếp xong cần vặn nút đánh lửa về vị trí OFF, sau đó khóa van bình gas.

– Khi sử dụng bếp cần chú ý điều chỉnh độ lửa vừa phải, bao phủ toàn bộ đáy nồi nhưng không xòe ra ngoài quá nhiều vì điều này có thể khiến bếp hao tốn nhiều gas nhưng vẫn không nấu nướng nhanh được.

– Có thể sử dụng phụ kiện kèm theo bếp như kiềng tiết kiệm gas, kết hợp với việc sử dụng nồi nấu có kích thước, chất liệu phù hợp,… để giảm đáng kể lượng gas tiêu thụ.

Cách sử dụng gas tiết kiệm và an toàn với bình gas, bếp gas mini

– Bình gas mini sử dụng với nguyên tắc là chỉ dùng một lần rồi bỏ. Trước khi bỏ bình gas du lịch cần xả hết gas trong bình để tránh tình trạng hơi gas tích tụ bên trong khi gặp nhiệt độ cao hoặc tia lửa có thể gây nổ.

Sử dụng gas tiết kiệm

Sử dụng gas tiết kiệm

– Khi sử dụng cần đặt bếp ngay ngắn. Nếu bếp bị nghiêng thì ngọn lửa sẽ nghiêng theo, tiếp xúc với đầu bình gas làm tăng nguy cơ cháy nổ.

– Không sử dụng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini bởi ngọn lửa sẽ trùm sang bình gas rất nguy hiểm.

– Không đun nấu liên tục trong thời gian dài bởi nhiệt độ của ngọn lửa có thể ảnh hưởng tới bình gas, làm tăng áp suất trong bình và dễ dẫn tới cháy nổ khí gas.

– Không nên sử dụng bếp gas mini quá cũ, bị gỉ sét để tránh nguy cơ tắc van gas, ống dẫn gas, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thực hiện theo đúng những lời khuyên trên đây sẽ giúp quý khách sử dụng gas tiết kiệm và an toàn.