Cách xử lý sự cố khi xảy ra rò rỉ gas hoặc hỏa hoạn

Đối với người sử dụng bếp gas, sự cố rò rỉ gas hoặc hỏa hoạn hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, để biết cách ứng phó khi có vấn đề này xảy ra, quý khách có thể tham khảo những thông tin cơ bản được gửi đến ngay sau đây.

>> 3 lưu ý người dùng cần chú ý khi mua bếp gas âm hồng ngoại

>> 6 điều cần nhớ khi dùng bếp gas mini để tránh nguy cơ cháy nổ

Xử lý ban đầu khi có rò rỉ khí gas trên hệ thống

– Người dùng cần tắt ngay các nguồn lửa, tắt bếp gas, đồng thời đóng khóa tất cả các van bình gas, van khóa gạt trên hệ thống bếp gas.

– Yêu cầu những người không có nhiệm vụ nhanh chóng và bình tĩnh rời khỏi khu vực nguy hiểm.

– Sử dụng các phương tiện chuyên dụng để cách ly nguồn sinh lửa.

ro-ri-gas-1
Khi gas rò rỉ người dùng cần ngay lập tức tắt bếp gas

– Tuyệt đối không sử dụng diêm, bật tắt các công tắc điện, khởi động xe máy,… trong khu vực rò rỉ khí gas.

– Mở cửa sổ, cửa ra vào để thông gió.

– Xử lý xong rò rỉ khí gas mới được sử dụng bếp gas.

– Cảnh giới tại khu vực bình gas bị rò rỉ, sử dụng điện thoại ngoài khu vực nguy hiểm để thông báo cho các cửa hàng, đại lý cung cấp gas, hoặc cơ quan phòng cháy chữa cháy để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hành động khẩn cấp khi phát hiện mùi gas

– Không bật tắt các thiết bị điện hay các nguồn lửa như: bếp gas, bật lửa,…

– Đóng van bình gas hoặc tháo van điều áp đối với van bình tự đóng.

– Cảnh giới và thông báo cho những người ở khu vực xung quanh biết đề ngăn ngừa hơi gas tiếp xúc với nguồn lửa, các tia lửa điện.

– Mở cửa cho thông thoáng tự nhiên khu vực rò gas để hơi gas nhanh chóng phân tán (không dùng quạt điện và quạt thông gió chạy điện để tránh phát sinh tia lửa điện gây cháy nổ).

– Với vị trí rò rỉ nhỏ thì người dùng cần tìm ngay vị trí rò gas bằng nước xà phòng và có biện pháp hạn chế lượng hơi gas thoát ra ngoài như dây cao su cuộn chặt, dùng keo, xà phòng bịt kín vị trí rò rỉ khí gas,…

ro-ri-gas-2
Khóa van gas khi có sự cố rò rỉ khí gas

– Gọi điện báo ngay cho trung tâm cung cấp gas Petrolimex Hà Nội để có giải pháp xử lý toàn diện, kịp thời, đảm bảo an toàn cho gia đình.

– Nếu có điều kiện, người dùng nên lắp đặt các model máy báo rò rỉ gas loại nhỏ cho gia đình, lắp trong hộc tủ bếp gần với bình gas và phụ kiện, cách nền nhà khoảng 25cm để đảm bảo an toàn.

Các hành động khẩn cấp khi xảy ra hỏa hoạn

– Đóng van bếp gas hoặc van bình gas để cắt nguồn cung cấp gas từ bình.

– Chuyển bình gas tới vị trí an toàn.

– Nếu người dùng không thể di chuyển bình gas tới vị trí an toàn, bạn cần phải phun thật nhiều nước lên bình để làm mát. Đây chính là nguyên tắc để hạn chế khí gas xả ra từ van an toàn và giúp đảm bảo kết cấu thép chịu được nhiệt độ cao, không bị phá hủy gây cháy nổ.

– Báo động cháy, gọi ngay tới đội chữa cháy gần nhất, đồng thời sử dụng các trang thiết bị cứu hỏa để dập tắt ngọn lửa bùng lên.

– Khi đội cứu hỏa đến thì bạn cần phải báo ngay địa điểm đám cháy, vị trí lắp đặt bình gas cũng như các vật liệu dễ cháy khác.

Qua những thông tin được chia sẻ trên đây, hy vọng quý khách đã hiểu hơn về những cách xử lý khi xảy ra sự cố rò rỉ khí gas hoặc hỏa hoạn. Mọi câu hỏi cần được giải đáp chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.vn để được hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.