Cách sử dụng gas an toàn, hiệu quả là những lưu ý về việc dùng bình gas, bếp gas đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và cả tài sản của người tiêu dùng hiện nay.
Thông tin về khí đốt hóa lỏng
LPG là khí đốt hóa lỏng được dùng làm chất đốt dân dụng, công nghiệp và cũng là nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Đây là loại chất đốt dân dụng khá rẻ, có năng lượng cao, và rất an toàn (nếu được sử dụng đúng cách) cũng như rất phổ biến ở các nước tiên tiến hiện nay. Chỉ tiêu đáng lưu ý là thành phần của khí đốt hóa lỏng chủ yếu là propane (C3H8) và butane (C4H10). Hàm propane trong LPG càng nhiều thì áp suất càng cao, nhiệt trị cao và cho phép sử dụng triệt để hơn về lượng LPG được đóng trong bình, đặc biệt là trong những điều kiện nhiệt độ môi trường thấp.
Trong công nghiệp, khi sử dụng lưu lượng khí đốt hóa lỏng lớn, bình LPG sẽ bị hạ nhiệt độ (làm lạnh) nhanh. Khi đó, nếu loại LPG sử dụng có thành phần propane ít thì vì áp suất hơi giảm nhanh, lưu lượng LPG thoát ra ngoài sẽ giảm nhanh hơn và không đáp ứng nhu cầu sử dụng. LPG chính là loại nhiên liệu rất sạch vì có hàm lượng lưu huỳnh rất thấp, được tính bằng phần triệu, hoàn toàn không đáng kể so với phần nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu khí khác. Chỉ tiêu hàm lượng lưu huỳnh trong LPG cũng thường chỉ đưa vào danh sách các chỉ tiêu chỉ để tham khảo mà thôi.
Gas là loại chất lỏng không màu, không mùi, không vị và không hề độc hại nhưng các chất tạo mùi lại là chất có hại cho sức khỏe nếu chúng ta thường xuyên tiếp xúc với chúng với liều lượng vượt mức cho phép.
Cách sử dụng gas an toàn
Khi mua bếp đun nấu, bạn nên kiểm tra kỹ chất lượng bình gas, van kẹp, vị trí lắp đặt và quy trình lắp đặt của nhân viên cửa hàng, tránh tình trạng mua phải bình gas đã bị tuột van, bị sang chiết gas trái đẹp và việc lắp đặt không chuẩn gây rò rỉ khí gas. Các thiết bị đun nấu và bình gas cũng cần được đặt cố định tại vị trí riêng biệt, thông thoáng và dễ xử lý nếu không may phát sinh sự cố cháy nổ. Bình gas cũng không nên để gần những nơi có chất ăn mòn như mắm, muối hay acid và cần phải tránh xa nguồn nhiệt, đảm bảo nhiệt độ bên ngoài không vượt quá 500C.
Khoảng 1 – 2 năm chúng ta nên kiểm tra, làm sạch hoặc thay mới ống dẫn gas một lần. Điều uan trọng nhất chính là duy trì thói quen ngắt đường dẫn khí gas khi không sử dụng và mỗi khi đun nấu, bạn phải có người trông nom. Trước khi bật bếp, bạn cần phải kiểm tra lại van gas, vì đã có trường hợp bếp đôi có gas thoát ra ở bếp bên trái nên khi bếp phải bật lên đã gây bùng cháy khó khắc phục.
Khi phát hiện trong nhà có mùi tỏi nhẹ (là chất tạo mùi được nhà sản xuất gas pha vào để dễ nhận biết tình trạng rò rỉ khí gas), bạn nên kiểm tra van và đường ống dẫn gas, phát hiện vị trí rò rỉ bằng cách xoa nước xà phòng loãng vào dây dẫn. Nếu chúng ta phát hiện rò rỉ thì cần tắt bếp, lấy xà phòng miếng dính vào hoặc dùng dây cao su thắt lại, tiếp đó di chuyển bình gas đến nơi thoáng mát, nằm xa nguồn nhiệt. Bạn cũng nên mở tất cả các cửa, dùng quạt tay và tuyệt đối không nên sử dụng thiết bị điện để lùa khí gas rò rỉ ra bên ngoài, rồi sau đó báo cho đại lý cung cấp gas và các cơ quan có chức năng xử lý.
Học được cách sử dụng gas an toàn, hiệu quả như trên sẽ giúp chúng ta giảm tối đa nguy cơ cháy nổ hay rò rỉ ngộ độc khí gas nguy hiểm.
M.A.B