Bình gas thật – giả có thể phân biệt như thế nào?

Người dùng hoàn toàn có thể phân biệt bình gas thật – giả chuẩn nhất nếu căn cứ vào những kinh nghiệm hay ho được chia sẻ trong bài viết ngay sau đây.

>> Giá vỏ bình gas Petrolimex phụ thuộc vào những yếu tố nào?

>> Cách giữ vệ sinh bếp gas âm đúng chuẩn

Các đặc điểm để nhận biết được bình gas thật

– Tên công ty sở hữu bình gas được dập nổi trên quai bình và phần vai xung quanh van bình. Logo của công ty sẽ được dán hoặc sơn trên thân bình, có nhãn hàng hóa theo đúng quy định của Bộ Thương mại.

– Gas trong bình được nạp đúng khối lượng niêm yết.

binh-gas-petrolimex-2
Bình gas thật sẽ được dán tem chống giả

– Các hãng sẽ có nhiều loại niêm phong van khác nhau: màng co, tem phát sáng,… Gas Petrolimex sử dụng niêm phong nhựa và màng co có số series đặc biệt mã hóa, có kiểu dáng đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp. Do đó, người tiêu dùng người nên kiểm tra niêm bình gas cònnguyên vẹn trước khi nhận bình gas, sau đó phá niêm và lưu giữ lại niêm phong cho tới lần đổi bình gas tiếp theo, cuối cùng mới lắp van điều áp vào bình để sử dụng.

Bình gas thật cũng được cung cấp từ các cửa hàng có địa chỉ rõ ràng, có đủ điều kiện kinh doanh gas theo đúng Thông tư  số 15/1999 của Bộ Thương mại.

Đặc điểm của bình gas giả, nhái nhãn mác

Hiện tượng làm hàng giả nói chung, bình gas giả nói riêng có thể gây ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi người tiêu dùng và các hãng kinh doanh chân chính, gây mất an toàn cháy nổ trong khu dân cư, gây cạnh tranh không lành mạnh và làm rối loạn thị trường gas . Các đặc điểm của bình gas giả mà người dùng cần quan tâm để phân biệt bình gas thật – giả là:

– Bình giả thường được làm giả danh công ty lớn, được quảng cáo bằng nhiều loại tờ rơi chất lượng kém được phát tới tận các hộ gia đình. Người giao bình gas sẽ liên lạc qua điện thoại, không có địa chỉ cung cấp rõ ràng, nhân viên thường tự nhận là chuyên viên bảo dưỡng bếp nhằm mục đích dán số điện thoại mới đè lên số cũ hoặc thông báo cơ sở cũ chuyển sang số điện thoại mới để tráo đổi loại bình gas,… khách hàng đang sử dụng.

binh-gas-that-gia-2
Bình gas giả thường được tráo đổi, làm nhái vỏ bình của hãng uy tín

– Bình đóng nạp thiếu trọng lượng gas.

– Bình gas không có niêm phong, niêm bình đã bị phá hoặc dùng niêm giả.

– Các cơ sở tư nhân thường sơn màu bình gas giống màu của các hãng lớn để tráo đổi bình nhằm chiếm đoạt chênh lệch tiền cược vỏ của người dùng. Có trường hợp công ty tư nhân tự ý cắt quai bình (có dập tên hãng cung cấp) và hàn quai mới để xóa tên doanh nghiệp cũ hoàn toàn.

Tại sao sử dụng bình gas du lịch kém uy tín rất nguy hiểm?

Sử dụng bình gas du lịch nạp lại chính là nguyên nhân gây cháy nổ cao nhất hiện nay. Lý do là vì tất cả các loại gas nạp bình dân dụng (12 kg, 13kg) ở Việt Nam hiện đều là hỗn hợp Butane và Propane với tỷ lệ khác nhau. Trong điều kiện bình thường, áp suất gas trong bình là 6,5 kg/cm2 còn bình gas du lịch thì chỉ chứa 100% gas butane thấp áp, và áp suất lớn nhất ở điều kiện bình thường chỉ là 2,5 kg/cm2. Do vậy, việc chiết nạp gas cao áp vào bình gas du lịch chỉ chịu được áp suất thấp (vỏ rất mỏng) có thể dẫn đến biến dạng bình gas và và phát sinh sự cố cháy nổ rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ bình gas du lịch là công nghệ nạp bình thủ công nên người dùng dễ nạp quá khối lượng cho phép của bình (85% thể tích). Khi nhiệt độ môi trường bên ngoài tăng cao, gas lỏng giãn nở nhiệt, nếu bình bị nạp đầy gas lỏng không có không gian nở ra thì áp suất thủy lực có thể phá vỡ vỏ bình gây nổ.

Qua những thông tin trên, hy vọng quý khách đã biết cách phân biệt bình gas thật – giả đúng chuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh. Mọi câu hỏi cần giải đáp chi tiết hơn về vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 hoặc truy cập website www.gaspetrolimex.vn để được hỗ trợ kịp thời.