Tình trạng gian lận thương mại trong kinh doanh gas

Tình trạng gian lận thương mại trong kinh doanh gas hiện nay vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là vào thời điểm giáp tết – nhu cầu sử dụng gas cao. Và để hiểu hơn về tình hình thị trường gas hiện nay, quý khách có thể tham khảo những thông tin được chia sẻ dưới đây.

 

Thị trường kinh doanh gas – khó quản lý

 

Gas là mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao nên công tác tồn chứa, sang chiết, vận chuyển và sử dụng đều có yêu cầu rất nghiêm ngặt về độ an toàn. Các doanh nghiệp kinh doanh gas trên thị trường hiện nay cũng phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào bồn chứa, trạm chiết nạp, bình gas hay công tác kiểm định, bảo dưỡng định kỳ,… Trong khi đó, có không ít tổ chức, cá nhân lại thu gom vỏ bình gas trái phép rồi chiết nạp bằng gas không đạt chuẩn và bán rẻ để trục lợi. Điều này đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người tiêu dùng, làm Nhà nước thất thu thuế,…

 

Kinh doanh gas
Kinh doanh gas

 

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng đã cố gắng thực hiện kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh gas, xăng dầu. Những hành vi chiếm dụng vỏ bình trái phép, sang chiết gas trái pháp luật, làm giả nhãn hiệu,… luôn có mức chế tài cảnh cáo rất nặng. Tuy nhiên, có một thực tế là cùng một loại hành vi vi phạm nhưng mỗi địa phương lại có cách xử lý khác nhau. Có nơi chỉ phạt hành chính, có nơi chỉ tịch thu bình gas, tiêu hủy, trả lại chủ sở hữu,… Điều này đã làm giảm hiệu lực của pháp luật.

Không chỉ vậy, các đối tượng kinh doanh gas trái phép cũng càng ngày có nhiều thủ đoạn tinh vi qua mắt các cơ quan chức năng. Điều này dẫn tới việc thị trường gas giả vẫn bị “thả nổi” và quyền lợi của người tiêu dùng vẫn chưa được bảo vệ.

 

Chúng ta cần làm gì trước vấn nạn gas giả, gas nhái?

 

Để thị trường gas hoạt động lành mạnh, đẩy lùi tình trạng sản xuất, kinh doanh gas giả, gas nhái, các cơ quan, doanh nghiệp cần thực hiện đồng loạt các giải pháp sau:

 

Kinh doanh gas
Kinh doanh gas

 

– Các cơ quan quản lý nhà nước cần phải sát sao hơn trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh gas – khí đốt hóa lỏng. Với các hành vi vi phạm, chế tài xử phạt phải đủ mạnh để các đối tượng vi phạm không thể tiếp tục quay trở lại hoạt động trong lĩnh vực này nữa.

– Cần phải bổ sung thêm quyền được trả lại bình gas của các doanh nghiệp sản xuất vỏ bình, được bồi thường thiệt hại.

– Các doanh nghiệp sản xuất, phân phối gas thực hiện nhiều chương trình tư vấn, hỗ trợ khách hàng nhận biết sản phẩm chuẩn chính hãng, nói không với hàng giả, hàng nhái.

– Người tiêu dùng cần phải tỉnh táo hơn trong việc đổi gas, không tiếp tay cho các đối tượng xấu.

Hy vọng thông tin trên đã giúp quý khách có được cái nhìn toàn cảnh về thị trường kinh doanh gas hiện nay để có thể lựa chọn địa chỉ đổi gas uy tín, chất lượng. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào cần được giải đáp kỹ hơn về việc chọn mua, sử dụng gas chính hãng, quý khách  vui lòng liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí.