Nổ lớn tại cửa hàng kinh doanh gas tại Bắc Kạn

Vào khoảng 9h30 phút sáng 3/8, tại cửa hàng Điện tử điện lạnh và kinh doanh gas Quyết Thắng của ông Phạm Văn Bình, thuộc Công ty cổ phần Gas Khánh Linh có trụ sở tại tổ 11 phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra một vụ nổ lớn. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nổ bình gas.

 

Vụ nổ lớn xảy ra tại hộ gia đình kinh doanh gas
Vụ nổ lớn xảy ra tại hộ gia đình kinh doanh gas

 

Nhiều nhân chứng cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng nổ liên tiếp, sau đó có khói bốc lên từ phía cửa hàng gas Quyết Thắng do ông Phạm Văn Bình và bà Phạm Thị Thanh làm chủ. Ngay sau đó, người dân đã hô báo để các hộ lân cận thoát nạn, tổ dân phố cũng ngay lập tức báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy của tỉnh.

 

Xe cứu hỏa kịp thời có mặt tại hiện trường vụ nổ lớn
Xe cứu hỏa kịp thời có mặt tại hiện trường vụ nổ lớn

 

Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Bắc Kạn đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường, kịp thời cùng người dân dập tắt đám cháy và vận chuyển các bình gas còn lại ra khỏi cửa hàng, không để đám cháy lan sang khu vực dân cư bên cạnh.

Theo đó, có 4 xe phòng cháy chữa cháy được huy động đến kịp thời dập tắt đám cháy. Hiện trường vụ cháy cho thấy có hàng chục vỏ bình gas mini bị vỡ, cháy xám. Rất may vụ nổ gas chỉ thiệt hại đồ dùng trong bếp, bản thân bà Phạm Thị Thanh thời điểm đó đang đun nấu chỉ bị bỏng tay và đùi, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

 

Toàn bộ vật dụng trong khu bếp đã bị cháy rụi
Toàn bộ vật dụng trong khu bếp đã bị cháy rụi

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Trìu – trưởng phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy công an tỉnh Bắc Kạn: cùng với lực lượng phòng cháy chữa cháy, khi nổ bình gas, gia chủ đã kịp thời sử dụng bình chữa cháy tại chỗ để dập lửa nên cũng đã hạn chế được thiệt hại vì bên ngoài cửa hàng có tới 6 bình gas lớn, nếu cháy nổ thì sẽ gây hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Một cán bộ cảnh sát tham gia chữa cháy cho biết, vụ nổ xuất phát từ phía gian bếp sau cửa hàng, nhận định ban đầu là do các bình gas mini phát nổ. Hiện nguyên nhân vụ nổ vẫn đang được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

 

Công an khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân vụ nổ lớn
Công an khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân vụ nổ lớn

 

*Lưu ý: theo lực lượng phòng cháy chữa cháy, trong những tình huống rò rỉ khí gas tại gia đình, biện pháp an toàn nhất chính là không được bật tắt các thiết bị điện, khóa van gas cẩn thận và dùng bìa cứng quạt bớt khí gas tản ra ngoài, di tản người trong nhà ra ngoài và thông báo cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy theo số 114. Trong trường hợp bình gas bốc lửa thì cần dùng bình bột chữa cháy xách tay phun thẳng vào đám lửa. Người dùng lưu ý là bình gas trong trường hợp rò rỉ, bốc cháy không thể phát nổ được nên bạn cần bình tĩnh xử lý.