Những điều cần biết về máy hút mùi

Thị trường máy hút mùi hiện nay rất đa dạng về mẫu mã cũng như xuất xứ, giá cả nên để chọn mua được sản phẩm vừa tiện dụng lại phù hợp với túi tiền thì bạn nên nắm vững những điều cần biết về máy hút mùi ngay sau đây.

Hai loại máy hút mùi cơ bản: ống khói và cổ điển

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng lớn của người tiêu dùng, hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều dòng máy hút mùi đa dạng cả về xuất xứ, chất lượng cũng như giá cả. Vì vậy để chọn mua được một sản phẩm hút khói – khử mùi chất lượng, phù hợp với túi tiền gia đình, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về sản phẩm này, để có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn.Về cơ bản, máy hút mùi được phân thành hai loại là: máy hút mùi cổ điển và máy hút mùi ống khói, với kích thước thường thấy ở các máy là 60, 70 và 90 cm tương ứng với kích thước phổ biến của các loại bếp nấu.

máy hút mùi ống khói
máy hút mùi ống khói

Máy hút mùi cổ điển (không có ống khói), thường được sử dụng cho những gia đình có không gian vừa và nhỏ. Ưu điểm lớn nhất chính là kích thước của máy này khá nhỏ gọn, kiểu dáng khá bắt mắt và có thể lắp đặt ngay đặt ngay dưới tủ bếp. Loại máy này có thể có từ 1 – 2 quạt, với ba tốc độ hút, công suất hút từ 550 – 750 m3/giờ. Sản phẩm cũng có mức giá phải chăng, chỉ từ 1 – 4 triệu đồng. Nhược điểm của loại máy này là hiệu quả hút – khử mùi khá thấp, chỉ đạt khoảng 70 – 80% công suất thiết kế.

Máy hút hùi có ống thoát khói: phù hợp cho những gia đình có không gian rộng vì máy có mức công suất lớn và các linh kiện hiện đại. Ưu điểm của loại máy này là, công suất lớn nên có khả năng hút được hết các mùi khó chịu phát sinh trong quá trình nấu nướng. Cùng với đó, do có kích thước khá lớn nên máy hút mùi ống khói thường được lắp đặt rời với tủ bếp và đặt xa hơn so với mặt bếp khoảng 90 cm. Nhược điểm của loại máy hút mùi này chính là có kích thước khá to và cồng kềnh, không thể lắp ngay phía dưới tủ bếp, mà thường được lắp đặt cách tủ bếp và xa hơn so với mặt bếp. Đặc biệt giá cả của nó khá đắt, từ 4 – 10 triệu đồng/sản phẩm.

Những điều cần biết khi sử dụng máy hút mùi

Ngoài ra, khi mua được chiếc máy hút mùi phù hợp với gia đình rồi thì khâu bảo quản sản phẩm cũng là một điều mà người tiêu dùng cần đặc biệt chú ý. Khuyến cáo của các nhà sản xuất cho thấy, khi mua máy hút mùi về, sau khoảng 6 tháng sử dụng, các bà nội trợ nên thay lớp màng lọc than hoạt tính 1 lần, đồng vệ sinh thường xuyên lớp màng lọc kim loại phía dưới để đảm bảo hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của máy.

vệ sinh máy hút mùi
vệ sinh máy hút mùi

Cùng với đó, người dùng nên thường xuyên lau chùi máy bằng khăn mềm, có chất tẩy rửa dịu nhẹ, không để nước hay vật cứng lọt vào trong máy. Chúng ta cũng không nên sử dụng máy khi nguồn điện chập chờn và cần sử dụng đúng tốc độ của máy mà không nên lạm dụng tốc độ cao nhất. Ngoài ra, bạn nên bật máy hút mùi khi kết thúc nấu ăn và sau khi nấu ăn khoảng 5 phút.

Về cách bảo dưỡng, cứ 2 tháng 1 lần người dùng nên giặt tấm lọc mỡ và thay than hoạt tính từ 6 – 12 tháng 1 lần để đảm bảo khả năng hút khử mùi của máy đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, bạn nên bảo dưỡng máy định kỳ 12 tháng 1 lần để đảm bảo kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Trên đây là những điều cần biết về máy hút mùi để người dùng có thể chọn mua và sử dụng thiết bị nhà bếp này sao cho phù hợp với nhu cầu của gia đình mình.

M.A.B