Nguyên nhân phổ biến nào dẫn đến cháy nổ bếp gas

Cháy nổ bếp gas là chuyện không phải hiếm. Hãy cùng gaspetrolimex.vn điểm qua một số nguyên nhân dẫn đến cháy nổ bếp gas để phòng tránh bạn nhé.

Tham khảo thêm:

>> Giá gas tháng 1 năm 2021: tăng mạnh 27.500 đồng

Bếp gas không tốt

Bếp gas không đảm bảo chất lượng là nguyên nhân gây ra sự cố gas. Bếp có thể bị rò gas do sử dụng cụm van không đúng tiêu chuẩn, như thân van không được làm bằng các nguyên liệu kẽm đúc áp lực, O-ring làm kín không phải lại vật liệu cao su kỹ thuật.

Nguyên nhân cháy nổ bếp gas

Bếp gas không tốt dùng cụm van có tích hợp hệ thống tự động ngắt gas nhưng có thiết kế kiểu cũ lạc hậu nên hoạt động không chính xác. Điều này có thể làm bình gas bị nóng tăng áp lực, cụm van không ngắt được gas dẫn đến cháy nổ.

Lon gas, bình gas cũ dùng lại quá nhiều lần

Các loại bình gas cũ hay lon gas ở bếp gas mini được sạc lại nhiều lần có nguy cơ cháy nổ cao vì khả năng chịu áp lực kém mà quá trình sạc gas cần bình có khả năng chịu được sức ép lớn. Nhiệt độ khi sạc gas cũng rất cao làm nóng bình, nếu bình quá cũ sẽ vượt quá giới hạn nhiệt độ cho phép. Chưa hết, các sản phẩm bình gas sử dụng lại nhiều lần dễ bị gỉ sét, móp, biến dạng dễ gây rò gas. Đặc biệt ở bình gas mini vỏ lon mỏng chịu áp lực tương đối kém nên dễ gây sự cố.

Sử dụng bếp gas không đúng cách

Nhiều người sử dụng bếp gas mà chưa nắm rõ các công đoạn thực hiện để nấu nướng có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cháy nổ:

Bếp gas mini: trong khâu lắp lon gas sơ suất làm đầu lon bị lệch hoặc không khớp cụm van rất dễ bị xì gas.

Dùng bếp gas ở nơi có gió lùa: Bếp gas thường bị ảnh hưởng rất lớn bởi gió, bạn không nên để gió hướng trực tiếp vào bếp có thể làm lửa cháy lan ra xung quanh gây cháy các vật cạnh bếp.

Nguyên nhân cháy nổ bếp gas

Dùng đồ tự chế để sử dụng kết hợp với bếp gas: Nhiều người dùng các phụ kiện đặt lên bếp nhằm tập trung ngọn lửa tại một chỗ, điều này tiềm ẩn nguy cơ lửa bùng lên và cháy lan sang bình gas.

Dùng xoong chảo quá khổ so với kiềng bếp vừa làm đồ ăn lâu chín, chín không đều mà có thể làm lửa bị phân tán quá nhiều đi nơi khác gây nguy hiểm.

Người sử dụng cũng nên chú ý khi nấu ăn tránh để nước trào lên bếp hay cạn dẫn tới cháy đồ ăn.

Để bếp gas gần các nguồn nhiệt cũng làm tăng nguy cơ cháy nổ tại gia đình.

Đó là một số nguyên nhân dẫn đến cháy nổ bếp gas mà gaspetrolimex.vn gửi tới bạn. Mong rằng với những kiến thức cơ bản trên bạn có thể biết cách phòng tránh sự cố và sử dụng gas an toàn.