Nguy cơ cháy nổ gas và cách đề phòng người dân cần biết

Nguy cơ cháy nổ gas luôn tồn tại trong đời sống xã hội, có thể gây thiệt hại về tài sản hay thậm chí là tính mạng của con người. Vì vậy, nếu muốn kiểm soát được nguy cơ này, bạn đọc nên tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây.

 

Nguy cơ cháy nổ gas hiện nay như thế nào?

 

Trên thực tế, số vụ nổ gas đang xảy ra ngày càng nhiều và tính nghiêm trọng của nó cũng ngày càng lớn. Tuy nhiên, sự hiểu biết của người dân về gas còn chưa cao và họ cũng không biết cách phản ứng như thế nào khi xảy ra các sự cố về gas. Ở các bệnh viện, mỗi tháng các y bác sĩ đã phải trực tiếp điều trị cho không ít bệnh nhân bị thương do nổ gas.

 

Nguy cơ cháy nổ gas
Nguy cơ cháy nổ gas

 

Trong quá trình sử dụng gas, sự cố rò rỉ gas thường xảy ra trên thân bình, điểm nối trên van an toàn, đường ống dẫn gas,… Có nhiều trường hợp không khóa van gas, sau một đêm ngủ dậy chuột cắn dây dẫn gays hở gas. Nếu người dùng không nhận biết được, vô tình bật điện, bật quạt thì tia lửa điện sẽ bắt vào gas gây cháy nổ. Nguy hiểm hơn, sức công phá của các vụ nổ gas là rất lớn: có thể gây sập nhà, chất người. Vì vậy, để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ gas do rò rỉ gas, điều người dùng cần thực hiện chính là khóa van bình gas ngay sau khi đun nấu.

 

Khuyến cáo phòng ngừa nguy cơ cháy nổ gas

 

Về vấn đề sử dụng gas trong gia đình, các chuyên gia phân tích: những chiếc van gas tự động đang được lắp trên bình gas chỉ là van điều tiết gas chứ không có tác dụng tự động đóng. Vì vậy, để an toàn mỗi gia đình cần khóa van gas sau khi sử dụng và lắp đặt bộ cảm ứng mùi ở gần bình gas. Van gas có tác dụng cảnh báo khi rò rỉ gas. Đồng thời, bạn nên trang bị bình chứa cháy xách tay trong gia đình để kịp thời xử lý nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.

 

Nguy cơ cháy nổ gas
Nguy cơ cháy nổ gas

 

Với tình huống rò rỉ gas tại gia đình, biện pháp an toàn nhất là bạn không được bật tắt bất kỳ thiết bị điện nào. Lúc này, bạn nên khóa van gas, dùng bìa cứng quạt khí gas thoát gas ngoài, di tản người ra khỏi nhà rồi thông báo cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy. Trong trường hợp bình gas đã cháy thì bạn nên bình tĩnh dùng bình cứu hỏa phun thẳng vào đám lửa để dập tắt đám cháy.

Ngoài ra, người sử dụng gas còn cần chú ý tới những điều sau:

– Nên đặt bình gas thẳng đứng ở nơi thông thoáng, cách xa nguồn điện, nguồn nhiệt và nguồn khí nén.

– Không tự ý tháo dỡ các phụ kiện của bình gas, không dùng lực quá mạnh để đóng hoặc mở van gas.

– Không đè lên dây dẫn gas, không để dây dẫn gas gần nguồn nhiệt.

– Luôn vệ sinh sạch sẽ bếp gas, dây dẫn gas, van bình gas để tránh bị chuột gặm, cắn.

– Thường xuyên kiểm tra dây dẫn gas, van bình gas xem có bị rò rỉ không bằng nước xà phòng pha loãng.

– Luôn khóa van bình gas khi không sử dụng.

Mong rằng gợi ý trên sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ cháy nổ gas khi sử dụng trong gia đình. Mọi thông tin cần được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để được hỗ trợ kịp thời.