Máy hút mùi có tốn điện không?

Máy hút mùi có tốn điện không là thắc mắc của khá nhiều người dùng công nghệ hiện nay. Để giải đáp được cho câu hỏi này, mời bạn cùng tham khảo những thông tin cơ bản ngay sau đây.

Máy hút mùi là gì?

Xu hướng chung của các gia đình hiện nay chính là ở trong những căn hộ chung cư và nhà tầng khép kín. Vì thế mà không gian sống của các gia đình tương đối chật hẹp, kém thông khí nên mỗi khi nấu nướng mùi thức ăn có thể tồn đọng trong không khí hay thậm chí là lan ra các phòng khác, ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt và nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình. Vì lẽ đó mà bạn phải cần tới sự trợ giúp của các loại máy hút khói khử mùi.

máy hút mùi rất quan trọng trong gian bếp gia đình
máy hút mùi rất quan trọng trong gian bếp gia đình

Máy hút mùi có công dụng chính là khử các mùi tanh, hôi hoặc mùi thức ăn để ám lâu ngày trong căn bếp gia đình. Thiết bị này có tác dụng lọc khí, khử độc và bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong cả gia đình. Vì thế mà việc sử dụng máy hút mùi là điều vô cùng cần thiết hiện nay. Tuy nhiên, việc trang bị thiết bị hiện đại này cho gia đình cũng là một điều khiến nhiều bà nội trợ băn khoăn vì không biết nó có an toàn, hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng hay không.

Máy hút mùi có tốn điện không?

Cách thức hoạt động của máy hút mùi chính là hơi khói và mùi thức ăn sẽ được hút qua tấm kim loại hoặc lớp lưới lọc ở ngoài cùng, sau đó đưa tới dàn lọc than hoạt tính hoặc các lớp kim loại. Tại đây, mùi khói và thức ăn sẽ được phân hủy nhờ than hoạt tính hoặc bằng hệ thống dẫn hơi qua các lớp lưới lọc, khói và mùi sẽ bị thải ra ngoài theo đường ống hoặc lọc sạch và tỏa ra phòng bếp. Sức hút của máy hút mùi phụ thuộc vào loại quạt hút. Nút điều chỉnh các tốc độ của thiết bị này cho phép điều chỉnh lực hút của máy tùy theo nhu cầu của người sử dụng.

máy hút mùi không tiêu tốn điện năng
máy hút mùi không tiêu tốn điện năng

Hầu hết các loại máy hút mùi hiện nay đều có công suất điện năng tiêu thụ là 250W. Chúng ta có thể hiểu là máy hoạt động liên tục trong 4 giờ thì sẽ tiêu thụ hết một số điện (một số điện = 1000W), rất tiết kiệm điện năng so với nhiều thiết bị khác trong gia đình. Ngoài ra, thực tế thì rất ít khi người dùng cần phải vận hành máy hút mùi hoạt động lên tới 1 giờ đồng hồ. Hiệu suất tiêu thụ điện của máy hút mùi chỉ tương đương với một chiếc quạt điện thông thường và chắc chắn nó sẽ không phải là vấn đề khiến bạn lo ngại về khả năng hao phí năng lượng. Chính vì lẽ đó mà việc sử dụng máy hút mùi cũng rất tiết kiệm điện năng, không khiến chị em nội trợ thêm mệt mỏi vì hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Ngoài ra, để tiết kiệm điện năng khi sử dụng máy hút mùi, bạn nên chọn mua những sản phẩm chất lượng đến từ các nhà sản xuất uy tín, đồng thời sử dụng theo đúng hướng dẫn của đơn vị cung cấp như: không lạm dụng mức công suất lớn nhất, nên dùng máy hút mùi kết hợp với quạt thông gió và tắt máy sau khi kết thúc quá trình nấu ăn khoảng 5 phút,…. Đây là những bí quyết giúp bạn sử dụng thiết bị bền lâu, hiệu quả và an toàn hơn.

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã tìm được cho mình câu trả lời cho thắc mắc máy hút mùi có tốn điện không và biết cách sử dụng thiết bị này an toàn, hiệu quả.

M.A.B