Khí gas có nguy hiểm không?

Gas là nhiên liệu đốt thiết yếu trong đời sống của người dùng hiện nay. Tuy nhiên, không ít người dùng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về thành phần, tính chất lý hóa của khí gas. Vì vậy, cập nhật đầy đủ thông tin về gas trong bài viết hôm nay sẽ giúp người dùng sử dụng gas an toàn, hiệu quả hơn.

 

Khí gas là gì?

 

Gas là khí dầu mỏ hóa lỏng, là nguồn nhiên liệu sạch và thân thiện với môi trường. Cũng bởi vậy, gas đang nắm vị trí độc tôn trong lòng người tiêu dùng Việt vì những tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, có một vấn đề được đặt ra là sử dụng gas trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh như thế nào để đảm bảo an toàn?

 

Khí gas
Khí gas

 

Gas là hỗn hợp của các chất Hydrocacbon, trong đó thành phần chính là khí propane C3H8 và butan C4H10 cùng một số thành phần khác. Khí gas tồn tại trong thiên nhiên ở các giếng dầu, giếng gas và cũng có thể được sản xuất tại các nhà máy lọc dầu. Đặc tính của nó là không màu, không mùi, nặng hơn không khí, dễ cháy, không chứa chất độc nhưng có thể gây ngạt thở. Trong đời sống hiện nay, gas có mùi là do nhà sản xuất pha trộn thêm chất tạo mùi để người dùng có thể kịp thời phát hiện ra hơi gas khi có sự cố rò rỉ gas.

Bình thường, gas được nén vào bình ở thể lỏng. Khi thoát ra ngoài, gas sẽ chuyển thành thể khí. Một kg gas lỏng ở trong bình tương đương với 250 lít khí khi thoát ra ngoài.

 

Khí gas có nguy hiểm không?

 

– Nhiệt độ ngọn lửa gas khi cháy rất cao, có thể lên tới 1900 -1950ºC nên rất dễ gây bỏng và dễ cháy lan, gây khó khăn cho việc chữa cháy. Vận tốc cháy lan của gas là rất nhanh (butan 0,38m/s và propane là 0,46m/s). Nếu có sự cố rò rỉ gas trong trường hợp nhà có diện tích lớn thì người dùng sẽ khó phát hiện gas bị xì, dễ gây ra các vụ cháy nổ, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

 

Khí gas
Khí gas

 

Tỷ trọng của gas nặng hơn so với không khí nên khi thoát khỏi bình gas thì khí gas sẽ thường tích tụ ở chỗ trũng trên mặt đất, tạo thành những hỗn hợp nguy hiểm, dễ gây cháy nổ. Vì vậy, đôi khi người dùng không biết bình gas đang bị rò rỉ mà bật đèn hoặc bật lửa, dễ dẫn tới các vụ cháy, nổ bình gas lớn.

Bên cạnh đó, vấn đề nguy hiểm chỉ xảy ra khi dùng bếp gas, bình gas trong phòng kín. Nếu do sơ suất, gas rò rỉ ra ngoài thì sẽ dâng từ dưới lên trên, choán chỗ, đẩy dần không khí ra bên ngoài và gây ngạt cho người dùng.

Vì vậy, người dùng nên chọn sản phẩm bình gas có chất lượng tốt, đến từ những thương hiệu uy tín trên thị trường như gas Petrolimex, Siamgas,… Bên cạnh đó, sử dụng van gas an toàn kết hợp với các thiết bị phát hiện rò rỉ gas sẽ giúp đảm bảo an toàn tối đa cho gian bếp gia đình. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới khí gas, bình gas, việc sử dụng gas, quý khách có thể liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí.