Cháy khách sạn ở Hạ Long do sự cố ống dẫn gas

Mới đây, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Ninh vừa giải cứu thành công 5 du khách Trung Quốc trong một vụ cháy tại khách sạn Helen – thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

 

Toàn cảnh vụ cháy

 

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 5h45 phút sáng ngày 22/3, vụ cháy xảy ra tại tầng 1 khách sạn Helen, địa chỉ số 01D8, khu đô thị Monbay, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Tại thời điểm xảy ra cháy, trong khách sạn có 33 khách du lịch Trung Quốc đang lưu trú. Trong khi một số du khách thoát ra ngoài được thì có 5 người bị mắc kẹt bên trong.

 

Cảnh sát PCCC tìm kiếm tư trang cho du khách
Cảnh sát PCCC tìm kiếm tư trang cho du khách

 

Ngay khi nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng có mặt tại khách sạn, kịp thời triển khai lực lượng và phương tiện để đưa 5 người bị mắc kẹt và toàn bộ tài sản của du khách ra khỏi khu vực cháy, đảm bảo an toàn. Đồng thời, cảnh sát cũng triển khai phun nước dập tắt đám cháy.

 

Du khách nhận lại đồ đạc cá nhân sau vụ cháy
Du khách nhận lại đồ đạc cá nhân sau vụ cháy

 

Đến 6h15 phút sáng cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Sau khi đám cháy được dập tắt, lực lượng công an và chủ khách sạn đã thực hiện bàn giao toàn bộ tài sản cứu được cho du khách.

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định do sự cố ống dẫn gas trong bếp khi đang đun nấu.

 

Toàn cảnh gian bếp nơi xảy ra vụ cháy
Toàn cảnh gian bếp nơi xảy ra vụ cháy

 

Khuyến cáo khi sử dụng gas

 

Có thể thấy lại một vụ cháy khác xảy ra do sự chủ quan khi sử dụng gas. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng gas, phòng ngừa nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn sau:

– Đặt bình chứa gas thẳng đứng ở nơi thông thoáng, cách xa nguồn nhiệt. Các mối nối giữa ống dẫn gas với van gas, bếp gas phải chặt và kín.

– Người dùng không được tự ý tháo dỡ các phụ kiện bình gas, không dùng lực quá mạnh để đóng hoặc mở van bình gas.

– Không đè bình gas, bếp gas lên dây dẫn gas hoặc để dây dẫn gas gần nguồn nhiệt vì dễ làm đứt dây gây rò rỉ gas.

 

Biện pháp sử dụng gas an toàn
Biện pháp sử dụng gas an toàn

 

– Luôn vệ sinh bếp gas, dây dẫn gas và van bình để loại bỏ nguy cơ chuột cắn dây dẫn gas. Đồng thời, bạn cần thường xuyên kiểm tra rò rỉ gas bằng nước xà phòng.

– Luôn khóa van cổ bình gas khi không sử dụng.

– Cách xử lý khi rò rỉ khí gas: không làm phát sinh tia lửa (kể cả bật tắc công tắc điện, sử dụng điện thoại), ngay lập tức khóa van bình gas, mở các cửa, dùng quạt tay quạt bớt khí gas ra ngoài, dùng xà phòng bánh trát lên vị trí rò rỉ gas. Nếu xảy ra sự cố rò rỉ gas gây cháy khi đang sử dụng gas thì bạn cần phải dùng chăn ướt phủ lên bếp hoặc bình gas cho tắt lửa hoặc dùng bình chữa cháy phun dập tắt đám cháy. Đồng thời, bạn cần báo ngay cho nhà cung cấp gas hoặc cảnh sát cứu hỏa tới xử lý.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa tối đa nguy cơ xảy ra những vụ cháy trong tương lai.