Cháy chung cư TNR Goldmark City do đun bếp gas công nghiệp

Sáng 19/6 đã xảy ra một vụ cháy tại một căn hộ tại chung cư cao cấp TNR Goldmark City (136 Hồ Tùng Mậu – Bắc Từ Liêm – Hà Nội). Nguyên nhân là do chủ căn hộ sử dụng bếp gas công nghiệp để đun nấu thức ăn phục vụ hoạt động kinh doanh của một siêu thị mini gần đó.

 

Sơ bộ về vụ cháy chung cư TNR Goldmark City

 

Theo ban đại diện cư dân tòa S4, sau khi nhận được tin báo cháy, ban đại diện đã có mặt kịp thời tại hiện trường để chứng kiến vụ việc. Cụ thể, thời gian xảy ra vụ cháy là khoảng 11h30 ngày 19/6 tại căn hộ 1517 – S4. Chủ hộ là anh Lê Trung Lợi, chồng của chị Phan Thanh Hà – chủ siêu thị Seven Food tại tòa R1.

 

Vụ cháy chung cư gây thiệt hại về tài sản
Vụ cháy chung cư gây thiệt hại về tài sản

 

Nguyên nhân vụ cháy chung cư được xác định là do 3 nhân viên của siêu thị Seven Food sử dụng bếp gas và bình gas công nghiệp đun nấu tại logia, gây cháy len sang 3 cục nóng điều hòa, bóng đèn cùng một số quần áo treo gần đó khiến khói đen bốc lên nghi ngút. Do hoảng loạn và không muốn sự việc lén đun nấu tại căn hộ bị lộ nên các nhân viên này đã không bấm chuông báo cháy mà tự dập lửa. Nhưng sau vì khói bốc lên quá lớn nên lực lượng an ninh và kỹ thuật đã phát hiện và có mặt kịp thời để dập lửa. Tại thời điểm cháy, ban đại diện cư dân và ban quản lý tòa nhà phát hiện các đầu báo cháy bị bịt kín nên hệ thống báo cháy tòa nhà không hề phát hiện và báo động.

 

Vụ cháy chung cư gây thiệt hại về tài sản
Vụ cháy chung cư gây thiệt hại về tài sản

 

Tuy không gây thiệt hại về người và tài sản nhưng vụ cháy đã làm hàng nghìn người dân đang sinh sống tại khung chung cư hoang mang, lo lắng tột độ.

 

Mức phạt cho chủ hộ

 

Nhận biết tính nghiêm trọng của vụ việc, ban đại diện cư dân đã nhờ công an phường Phú Diễn và công an quận Bắc Từ Liêm can thiệp. Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm của chủ hộ, đó là tự ý dán băng dính vào các đầu cảm biến trong nhà để vô hiệu hóa hệ thống báo cháy. Trong quá trình kiểm tra cơ quan chức năng cũng phát hiện một số tủ tài liệu, máy in, bàn làm việc và máy tính phục vụ làm văn phòng, gas và bếp gas công nghiệp được sử dụng để đun nấu tại logia.

 

Chủ hộ bịt đầu dò cảm ứng phát hiện cháy
Chủ hộ bịt đầu dò cảm ứng phát hiện cháy

 

Đây là vụ việc rất nghiêm trọng nên ban đại diện cư dân đã yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm chủ hộ vi phạm. Theo đó, chủ hộ cho phép nhân viên tự ý đun nấu tại logia bằng bếp gas công nghiệp gây thiệt hại dưới 25 triệu đồng, bị phạt 500.000 đồng. Chủ hộ tự đột bịt đầu cảm biến cháy gây vô hiệu hóa hệ thống chữa cháy bị phạt 7.500.000 đồng. Chủ hộ sử dụng sai mục đích căn hộ để làm văn phòng bị phạt 35 triệu đồng. Tổng các lỗi phạt là 43 triệu đồng.

 

Mức phạt cho chủ hộ vi phạm
Mức phạt cho chủ hộ vi phạm

 

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây vẫn là mức xử phạt quá nhẹ so với những hậu quả có thể xảy ra từ hành vi vi phậm này. Và tình trạng trên có một phần trách nhiệm của ban quản lý và chủ tòa nhà TNR Goldmark City trong việc kiểm tra, giám sát việc cư dân chấp hành các quy định của pháp luật.

Từ vụ cháy chung cư TNR Goldmark City trên, người dùng cần ghi nhớ tuân thủ đúng quy định phòng cháy, chữa cháy để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.