Cấu tạo, tính năng và hoạt động của máy hút mùi

Với mong muốn loại bỏ mùi khói và mùi thức ăn khó chịu do quá trình nấu nướng đem lại, máy hút mùi đã ra đời với nhiều chức năng được cải tiến để mang lại một không gian thoáng đãng, sạch sẽ cho các gia đình. Vậy cấu tạo, tính năng và hoạt động của máy hút mùi trong nhà bếp như thế nào, mời bạn cùng tham khảo những thông tin cơ bản được cung cấp ngay sau đây.

Cấu tạo của máy hút mùi nhà bếp

Máy hút mùi nhà bếp được cấu tạo khá đơn giản bao gồm một lớp vỏ bảo vệ bên ngoài, quạt hút mùi, dàn lọc, đèn chiếu sáng, đèn báo hiệu mức độ bám bẩn cùng với nút điều chỉnh tốc độ hút. Ngoài ra, có một số dòng máy hút mùi còn có thêm một số phụ kiện khác đi kèm như: tấm kính ngăn dầu mỡ, chén hứng dầu,… Tất cả các linh kiện trong máy hút mùi đều có thể được tháo lắp dễ dàng và thuận tiện cho việc vệ sinh cũng như sửa chữa thiết bị này khi gặp sự cố.

cấu tạo máy hút mùi
cấu tạo máy hút mùi

Vỏ máy hút mùi thường có 2 dạng: làm bằng chất liệu thép không gỉ hoặc nhôm và sơn tĩnh điện. Vỏ máy hút mùi bằng sơn tĩnh điện trông khá bắt mắt, phù hợp với môi trường phòng bếp nóng ẩm, nhiều dầu mỡ và gia vị. Còn máy hút mùi có chất liệu vỏ thép không gỉ lại được sử dụng phổ biến hơn.

Tính năng của máy hút mùi nhà bếp

Máy hút mùi nhà bếp hiện nay thường bao gồm các bộ phận là: mũ/phễu, hệ thống quạt, hệ thống điều khiển bật/tắt, điều chỉnh tốc độ, hệ thống ống dẫn, các bộ lọc và khay chứa dầu mỡ. Thiết kế của máy thường cho phép người dùng tháo lắp bộ lọc và bánh than đơn giản, giúp cho việc thay thế cũng như vệ sinh máy hút mùi thường xuyên có thể được thực hiện một cách dễ dàng.

máy hút mùi có tính năng lọc sạch không khí nhà bếp
máy hút mùi có tính năng lọc sạch không khí nhà bếp

Các dòng máy hút mùi tiên tiến hơn sử dụng hệ thống điều khiển cảm ứng, được tích hợp cảm biến nhiệt độ có thể tự động bật quạt nếu nhiệt độ trên mặt bếp quá cao, đồng thời tự động ngắt máy nếu nhiệt độ trở lại trạng thái bình thường. Ngoài ra, nó còn có thể tái tạo oxy, bổ sung oxy cho phòng bếp, hẹn giờ hút mùi, nếu quá thời gian hẹn thì máy sẽ tự động ngừng hoạt động,…

Hoạt động của máy hút mùi

Khi máy hút mùi được khởi động, hệ thống thổi của máy sẽ kéo không khí có chứa hơi gas, khói, mùi và dầu mỡ ra khỏi khu vực bếp nấu. Trong khi các thành phần này bốc lên một cách tự nhiên thì hệ thống quạt sẽ kéo chúng ra ngoài để khu vực nấu ăn luôn được thông thoáng. Một khi bị thu vào hệ thống, không khí bẩn sẽ đi qua các bộ lọc để được giữ lại dầu mỡ. Hệ thống trong máy sau đó sẽ hướng các khí thải ra khỏi phòng bếp thông qua đường ống dẫn được gắn trên tường hoặc trần nhà. Những loại máy hút mùi không có đường ống sẽ đẩy không khí qua bộ lọc, tái chế nó và rồi trả trở về bếp một luồng không khí trong lành, sạch sẽ.

máy hút mùi hoạt động trong phòng bếp
máy hút mùi hoạt động trong phòng bếp

Hiện nay, có rất nhiều loại máy hút mùi nhà bếp trên thị trường Việt Nam. Vì vậy, chúng ta nên căn cứ vào những yếu tố kỹ thuật của các dòng sản phẩm này để đưa ra quyết định chọn mua sản phẩm tốt nhất và phù hợp nhất cho gia đình mình, đồng thời biết cách sử dụng và tận dụng tối đa công năng của nó. Hy vọng rằng những thông tin về cấu tạo, tính năng và hoạt động của máy hút mùi trên đây sẽ giúp bạn sử dụng tốt thiết bị nhà bếp hiện đại này.

M.A.B