Cách vệ sinh máy hút mùi nhà bếp

Sau đây là hướng dẫn cách vệ sinh máy hút mùi nhà bếp để giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm cũng như nâng cao hiệu suất hút khói, khử mùi của nó trong gian bếp gia đình.

Tại sao cần vệ sinh máy hút mùi?

Máy hút mùi nhà bếp là một trong những bộ phận thường xuyên bị bỏ qua vì do máy thường nằm ở vị trí cao hơn so với tầm mắt và nhiều người thì coi nó là việc mất thời gian. Tuy nhiên trên thực tế, việc vệ sinh máy hút mùi nhà bếp hoàn toàn không khó và không hề mất nhiều thời gian.

Máy hút mùi là một thiết bị gia dụng rất quan trọng, giúp căn bếp không bị ám mùi khói, mùi thức ăn và hơi ẩm khi bạn nấu nướng, làm giảm nguy cơ hình thành nấm mốc. Cách thức hoạt động của thiết bị này là hút các luồng hơi tỏa ra ngoài trong quá trình nấu nướng, sau đó thải ra ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình này, bụi bẩn dễ dàng đọng lại bên trong máy hút mùi, hình thành và bám kết lớp nhờn dầu mỡ, không chỉ làm mất vệ sinh mà còn ẩn chứa nguy cơ gây cháy nổ. Vì thế, việc thường xuyên vệ sinh máy hút mùi nhà bếp là vô cùng quan trọng.

nên thường xuyên vệ sinh máy hút mùi
nên thường xuyên vệ sinh máy hút mùi

Xác định loại máy hút mùi và màng lọc

Thân và vỏ của máy hút mùi được làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau, nhưng thông thường là inox hoặc kính. Cả hai chất liệu đều rất đẹp mắt nhưng lại cần được vệ sinh theo những cách khác nhau. Cách vệ sinh chất liệu inox tốt nhất là dùng sản phẩm tẩy rửa nhà bếp đa năng có chất lượng tốt, an toàn khi sử dụng với bề mặt kim loại và đem lại vẻ sáng bóng như mới cho vỏ máy. Trái lại, ta chỉ nên vệ sinh sạch thân và vỏ kính bằng chất tẩy rửa chuyên dụng dành cho kính để không làm xây xước bề mặt.

Bạn cũng cần xác định loại màng lọc của máy hút mùi nhà bạn. Màng lọc máy hút mùi thường được làm từ giấy, cacbon hoặc kim loại. Người dùng có thể thay thế màng lọc bằng giấy hoặc cacbon hàng tháng và thay thường xuyên hơn nếu nấu nướng nhiều, nhiều món chế biến có dầu mỡ. Nếu đó là màng lọc bằng kim loại thì bạn chỉ cần vệ sinh lại cho sạch mà không cần phải thay thế.

Cách vệ sinh máy hút mùi nhà bếp

vệ sinh máy hút mùi cẩn thận
vệ sinh máy hút mùi cẩn thận

Nếu máy hút mùi trong gia đình bạn có màng lọc bằng kim loại, bạn nên ngâm trong dung dịch nước nóng với xà phòng trước khi vệ sinh phần thân và vỏ máy để giúp vệ sinh màng lọc dễ dàng hơn. Bạn hãy tháo màng lọc ra và ngâm trong bồn nước nóng, thêm vào chút nước rửa bát. Nếu kích thước màng lọc lớn, người dùng nên ngâm một mặt trước rồi đảo sang ngâm mặt còn lại. Sau khi ngâm xong, hãy dùng bàn chải để chà sạch các vết bẩn cứng đầu rồi rửa lại bằng nước lạnh.

Trong khi đợi màng lọc ngâm trong nước xà phòng, chị em nội trợ có thể dùng một chiếc khăn mềm để lau phần thân và vỏ máy. Nếu thân và vỏ máy hút mùi làm bằng inox, hãy đổ vào khăn một chút kem tẩy vết bẩn nhà bếp và lau thử một vùng nhỏ trên thân và vỏ máy trước. Nếu không gây phản ứng bất thường gì, bạn hãy tiếp tục quá trình này trên toàn bộ thân vỏ máy. Sau khi hoàn tất, bạn dùng một chiếc khăn ẩm sạch khác để lau hết các vết bám bẩn còn lại. Còn trong trường hợp thân và vỏ máy hút mùi làm từ kính, người nội trợ có thể xịt một ít nước lau kính lên thân vỏ máy rồi lau lại bằng khăn sạch.

Trên đây là hướng dẫn cách vệ sinh máy hút mùi nhà bếp vô cùng an toàn và hiệu quả mà bạn nên áp dụng để có thể sử dụng thiết bị này một cách nhanh chóng và dễ dàng nhé.

M.A.B