Cách vệ sinh máy hút mùi hiệu quả

Máy hút mùi được coi là lá phổi của phòng bếp hiện đại nên bạn cần phải bảo dưỡng và chăm sóc chúng thường xuyên, cẩn thận để sử dụng hiệu quả và lâu bền nhất. Những nguyên tắc trong cách vệ sinh máy hút mùi hiệu quả ngay dưới đây sẽ giúp bạn nên áp dụng như thế nào vào thực tế.

Tại sao cần vệ sinh máy hút mùi?

Sau nhiều ngày nấu ăn thì việc dầu mỡ bị tích tụ bên trong và bên ngoài máy hút mùi là điều đương nhiên, nếu để quá lâu thì những tạp chất này không chỉ phá hủy lớp sơn bên ngoài bảo vệ máy mà còn có thể gây ảnh hưởng tới độ bền và khả năng hút mùi của sản phẩm. Bởi vậy, lời khuyên dành cho chị em nội trợ đó là cách mỗi 3 tháng nên vệ sinh máy hút mùi 1 lần để đảm bảo rằng thiết bị nhà bếp này được sạch sẽ và hoạt động tốt nhất. Người dùng nên tránh để cách lâu mới vệ sinh máy bởi khi đó thì việc lau chùi bên trong thiết bị cũng khó khăn hơn rất nhiều.

nên vệ sinh máy hút mùi thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả
nên vệ sinh máy hút mùi thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả

Một số lưu ý trước khi vệ sinh máy hút mùi:

– Nên rút điện trước khi vệ sinh máy hút mùi.

– Nếu máy hút mùi nhà bạn sử dụng loại có miếng hút bằng than hoạt tính thì người dùng chỉ cần thay miếng than đó sau 3 – 6 tháng là được.

– Nếu máy hút mùi của gia đình bạn thuộc làm bằng chất liệu nhôm hay inox thì bạn nên tháo máy ra và ngâm vào dung dịch chuyên dụng để tẩy sạch hết vết dầu mỡ bám trên máy. Hoặc cách khác là bạn có thể dùng vòi nước xịt mạnh để các chất bẩn, mảng bám trôi ra ngoài là được.

– Với máy hút khói khử mùi có màng lọc bằng chất liệu nhôm thì bạn có thể cho vào máy rửa cốc chén để tẩy rửa lại thêm lần nữa, còn nếu bằng inox thì có thể rửa lại bằng xà phòng pha với nước ấm.

Cách vệ sinh máy hút mùi hiệu quả

Quy trình vệ sinh máy hút mùi:

– Chuẩn bị một chút nước ấm và một cốc dấm, đổ lẫn 2 hỗn hợp này với nhau rồi cho thêm vào đó ½ cốc bột baking soda để tạo thành dung dịch tẩy rửa dầu mỡ hiệu quả cho máy hút mùi cũng như nhiều thiết bị nhà bếp khác.

– Dùng chất tẩy rửa này thấm vào khăn bông rồi tiến hành lau từ trong ra ngoài cho máy hút mùi, chị em ko nên dùng bình xịt thẳng vào máy vì điều này có thể làm hỏng quạt hay đèn của sản phẩm.

– Cuối cùng, lau chùi lại máy hút mùi bằng nước ấm pha xà phòng là được.

sử dụng dấm và baking soda để vệ sinh máy hút mùi
sử dụng dấm và baking soda để vệ sinh máy hút mùi

Chú ý: theo ý kiến của các chuyên gia thì bạn nên thay lớp màng lọc than hoạt tính cho máy hút mùi mỗi 6 tháng 1 lần và vệ sinh máy thường xuyên, nhất là lớp màng lọc kim loại ở phía dưới để đảm bảo thiết bị này luôn vận hành mượt mà và tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Lưu ý khi sử dụng máy hút mùi:

– Luôn lau chùi máy hút mùi bằng khăn bông mềm có thấm chất tẩy rửa.

– Không để nước hay vật cứng lọt vào bên trong thiết bị.

– Tắt điện khi vệ sinh máy hút mùi và không sử dụng máy khi nguồn điện chập chờn, không ổn định.

– Sử dụng đúng tốc độ của máy hút mùi và không nên lạm dụng mức tốc độ cao nhất.

– Bật máy hút mùi khi kết thúc nấu ăn và sau khi nấu nướng khoảng 5 phút.

– Nên bảo dưỡng máy hút mùi mỗi 12 tháng 1 lần để đảm bảo hiệu năng và tuổi thọ của sản phẩm.

Trên đây là cách vệ sinh máy hút mùi hiệu quả mà chúng tôi tư vấn cho bạn, hy vọng sẽ hữu ích với các bà nội trợ trong việc chăm chút cho gian bếp gia đình.

M.A.B