Cách khắc phục bếp gas bị đen nồi

Bếp gas bị đen nồi là một trong những tình trạng hay gặp sau một thời gian sử dụng bếp. Vậy chúng ta cần làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Cùng tìm hiểu các giải pháp được gaspetrolimex.vn đề cập dưới đây bạn nhé!

Tham khảo thêm:

>> Tình hình giá gas hôm nay 11/12/2021

Vệ sinh nồi nấu trước khi sử dụng

Nếu nồi nấu bị dính thức ăn thừa dưới đáy thì khi sử dụng trên bếp các vết thức ăn này sẽ tiếp tục bị đốt cháy, làm xuất hiện cặn đen dưới đáy nồi và gây khó khăn khi vệ sinh. Do đó, để ngăn chặn tình trạng bếp bị đen nồi thì trước khi nấu nướng bạn cần kiểm tra kỹ dụng cụ đun nấu, vệ sinh sạch sẽ nồi chảo rồi mới sử dụng.

Bếp gas bị đen nồi do nồi nấu bị bẩn

Bếp gas bị đen nồi do nồi nấu bị bẩn

Đổi bình gas mới

Một nguyên nhân phổ biến gây tình trạng bếp gas bị đen nồi là do gas bị đỏ lửa. Nếu bếp gas đang dùng mà có hiện tượng này thì bạn thử lắc nhẹ bình gas, nếu thấy bình nhẹ thì tức là gas sắp hết và hiện tượng đỏ lửa là hoàn toàn bình thường. Chúng ta chỉ cần sử dụng tới khi bình gas hết, thay bình gas mới là gas sẽ lại cháy với ngọn lửa xanh, không làm đen đáy nồi nấu.

Thông khe thoát lửa bị tắc nghẹt

Dầu mỡ, bụi bẩn bám vào đầu đốt bếp gas có thể làm nghẹt khe thoát lửa (lỗ phun gas). Điều đó khiến bếp gas cho lửa đỏ và làm đen đáy nồi nấu. Để khắc phục tình trạng này thì bạn nên tháo đầu đốt ra, dùng kim nhọn và bàn chải làm sạch khe thoát lửa. Khi vệ sinh đầu đốt xong, bạn chờ cho các bộ phận khô hẳn thì lắp lại vào đúng vị trí trên bếp. Sau đó, bạn đánh lửa liên tục để xem đã khắc phục tình trạng bếp bị đỏ lửa hay chưa. 

Chỉnh lại lá gió bị lệch

Bếp gas bị đen nồi còn có thể do ngọn lửa cháy bị thiếu không khí, gây lửa đỏ làm đen đáy nồi nấu. Trước tình trạng này, cách khắc phục đơn giản là bạn chỉ cần chỉnh lại lá gió của bếp là được. Khi thực hiện, bạn lưu ý là nên xoay lá gió từ từ cho tới khi lửa chuyển về màu xanh như mong muốn thì ngừng lại.

Chỉnh lại lá gió bị lệch

Chỉnh lại lá gió bị lệch

Làm sạch bụi vôi, hơi sơn trên bếp

Trong trường hợp nhà bạn hoặc nhà hàng xóm vừa sơn sửa nhà cửa, quét vôi thì hơi sơn có thể làm bếp gas bị đỏ lửa, dẫn tới đen đáy nồi khi nấu nướng. Bạn nên chờ vài ngày cho tới khi hơi sơn bay hết rồi mới vệ sinh bếp gas, thông gió cho gian bếp để tình trạng này tự động biến mất.

Loại bỏ dị vật trong ống điếu dẫn gas

Nếu đã thử thực hiện theo các biện pháp kể trên nhưng bếp gas vẫn bị đỏ lửa, làm đen đáy nồi nấu thì có khả năng là có dị vật bên trong ống điếu dẫn gas. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa chữa bếp tới kiểm tra. Tốt nhất bạn không nên tự ý sửa chữa vì đây là lỗi khá phức tạp, nếu sửa không đúng thì có thể gây ảnh hưởng tới sự an toàn khi sử dụng bếp sau này.

Hy vọng những thông tin cung cấp kể trên sẽ giúp bạn nấu nướng an toàn, không lo bếp gas bị đen nồi.