Các bước cần thực hiện khi phát hiện đám cháy

Những ngày gần đây nhiệt độ thời tiết đang rất cao nên nguy cơ xảy ra cháy nổ cũng cao. Để trả lời câu hỏi khi phát hiện đám cháy cần xử lý như thế nào, bạn có thể tham khảo hướng dẫn 4 bước của Bộ Công an dưới đây.

 

Lợi ích của việc xử lý ngay khi phát hiện đám cháy

 

Theo Bộ Công an, nếu phát hiện hỏa hoạn sớm và xử lý kịp thời, đúng quy trình từ giai đoạn đầu sẽ hạn chế tối đa những thiệt hại do chúng gây ra cả về người và tài sản. Ngược lại, nếu phát hiện chậm, xử lý không đúng quy trình thì đám cháy rất dễ dàng lan rộng, đặc biệt trong thời điểm nắng nóng như hiện tại, gây ra những thiệt hại lớn về người và của. Đó là lý do Bộ Công an đưa ra hướng dẫn cách ứng phó khi phát hiện đám cháy.

 

Phát hiện đám cháy
Phát hiện đám cháy

 

Giảm thiểu thiệt hại khi phát hiện đám cháy bằng cách nào?

 

– Báo động cho mọi người biết có đám cháy

Người phát hiện sự cố hỏa hoạn có thể hô hoán bằng lời hoặc sử dụng các phương tiện báo động khác như loa, kẻng, phát thanh, nhấn chuông báo cháy,… để thông báo cho mọi người trong khu vực biết, cùng phối hợp dập tắt đám cháy hoặc cùng thoát nạn nếu vụ hỏa hoạn đang lan rộng.

– Cắt điện khu vực xảy ra cháy

Cắt điện khu vực xảy ra sự cố hỏa hoạn là việc làm cần thiết để ngăn chặn đám cháy lan truyền tới các khu vực khác. Đồng thời, việc này cũng đảm bảo cho những người phun chất chữa cháy vào đám cháy không bị điện giật, không gây những sự cố nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của người tham gia cứu hỏa.

 

Phát hiện đám cháy
Phát hiện đám cháy

 

– Sử dụng các phương tiện để dập lửa

Người phát hiện đám cháy cần nhanh chóng di chuyển tới các khu vực đặt các phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy xách tay, chăn dập cháy,… lấy và sử dụng để dập tắt đám cháy. Bên cạnh đó, mọi người trong khu vực xảy ra hỏa hoạn cũng có thể triển khai các phương tiện chữa cháy cố định là các họng nước chữa cháy.

Nếu thấy đám cháy có nguy cơ lan rộng, với phương tiện hiện tại không thể dập tắt được đám lửa thì mọi người cần phải nhanh chóng thoát ra bên ngoài, gọi điện báo cháy cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo hotline 114.

– Gọi điện báo cháy qua số 114

Người phát hiện đám cháy nhanh chóng gọi điện tới số 114 để báo cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ biết có đám cháy. Khi gọi điện báo cháy, người báo cần phải chú ý những vấn đề như:

+ Cách bấm số: người báo cháy có thể dùng điện thoại di động hoặc điện thoại cố định để gọi báo cháy. Cách bấm điện thoại là: mã vùng + 114 hoặc bấm trực tiếp 114.

+ Nội dung: thông báo cụ thể, rõ ràng địa chỉ khu vực xảy ra cháy, loại công trình đang cháy (nhà cao tầng, nhà chung cư,…) và sơ bộ về quy mô đám cháy. Đặc biệt, người gọi báo cháy phải cung cấp thông tin có người bị nạn trong vụ hỏa hoạn hay không.

Thực hiện theo đúng quy trình trên khi phát hiện đám cháy sẽ giúp giảm tới mức thấp nhất các thiệt hại của hỏa hoạn. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn về việc sử dụng gas an toàn, tránh cháy nổ, quý khách vui lòng gọi tới số máy 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe giải đáp miễn phí.