Biện pháp phòng tránh cháy nổ gas

Phòng tránh cháy nổ gas như thế nào đúng cách là băn khoăn hàng đầu của người dùng hiện nay. Và nếu biết cách chọn mua, sử dụng bếp gas, bình gas như gợi ý dưới đây thì bạn có thể nấu ăn an toàn, hiệu quả và tiết kiệm với thiết bị này.

 

Mua và sử dụng bếp gas an toàn

 

Để phòng tránh cháy nổ gas, đầu tiên người dùng cần phải mua và sử dụng bếp gas an toàn. Lời khuyên cho bạn là:

– Chọn sản phẩm có thương hiệu, thông tin rõ ràng, được trải qua kiểm định chặt chẽ trước khi đưa tới tay người tiêu dùng vì chắc chắn nó sẽ an toàn hơn so với bếp trôi nổi trên thị trường.

– Nên mua bếp có tính năng ngắt gas tự động để đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng thiết bị.

 

Phòng tránh cháy nổ gas
Phòng tránh cháy nổ gas

 

– Không hong khô quần áo bằng bếp gas, không dùng quạt thổi trực tiếp vào bếp và không để những vật dễ cháy như giấy, cồn, vải, xăng,… gần bếp để tránh cháy nổ.

– Nên vệ sinh bếp gas thường xuyên để tránh thức ăn thừa dính lại kiềng bếp gây cháy khi đang sử dụng thiết bị.

– Nên thường xuyên vệ sinh bếp, tránh vật rắn, bụi bẩn đóng vào đường dẫn, lỗ thoát gas, chống gỉ sét bếp gas.

 

Lựa chọn bình gas có xuất xứ rõ ràng

 

Nếu muốn phòng tránh cháy nổ bếp gas thì người dùng cần chú ý tới những vấn đề sau khi lựa chọn bình gas:

– Không sử dụng bình gas cũ, bị gỉ sét, có xuất xứ không rõ ràng.

– Nên lắp đặt van gas, dây dẫn gas đầy đủ, cẩn thận. Sau khoảng 1 năm sử dụng nên thay dây dẫn gas. Sau khi sử dụng xong bếp người dùng nên khóa van gas để đảm bảo an toàn.

– Đặt bình gas thấp hơn bếp, để bình đứng thẳng để dẫn gas tới bếp dễ hơn, tránh nguy cơ rò rỉ gas.

– Lắp đặt bình gas cách ngọn lửa trần, công tắc tối thiểu 1,5m để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 

phong-tranh-chay-no-gas-2
Biện pháp phòng tránh cháy nổ gas

 

 

Cách khắc phục những tình huống xảy ra khi sử dụng bếp gas

 

Để phòng tránh cháy nổ gas hiệu quả, người dùng cần tham khảo cách ứng phó sau khi sử dụng bếp gas, bình gas trong gia đình:

– Khi bật bếp ngửi thấy mùi gas: có hiện tượng rò rỉ gas. Để kiểm soát, người dùng nên khóa van bình gas, tắt bếp, mở cửa sổ, cửa chính gian bếp để không gian thông thoáng hơn. Sau đó, bạn gọi cho đơn vị cung cấp gas để họ cử người tới hỗ trợ khắc phục sự cố.

– Tia lửa xuất hiện nhưng không có lửa: do chưa mở bình gas, bình hết gas, dây gas hoặc bộ phận nào đó có vấn đề. Trong trường hợp bộ phận nào đó có vấn đề, người dùng nên gọi cho trung tâm kỹ thuật để họ cử người tới xem xét khắc phục sự cố.

– Bật bếp không lên: do bộ phận đánh lửa bị hết pin, dây điện bị đứt, IC bị hỏng hóc,… Tùy nguyên nhân mà người dùng có thể khắc phục bằng cách tự thay pin, dây điện hoặc thay thế IC. Nếu không tự xử lý thì bạn nên liên hệ thợ sửa chữa bếp để được giúp đỡ.

Khi mua, sử dụng bếp gas, bình gas, người dùng nên tuân thủ đúng hướng dẫn phòng tránh cháy nổ gas trên đây để giảm tới mức thấp nhất nguy cơ gặp phải sự cố khó lường. Thông tin chi tiết về việc sử dụng gas, quý khách vui lòng gọi tới số máy 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe tư vấn miễn phí.