Biện pháp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ vào mùa hè nắng nóng

Thời tiết các tỉnh miền Bắc hiện đang trong giai đoạn nắng nóng nhất trong năm nên nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra. Tại Hà Nội đã có nhiều vụ cháy nghiêm trọng xảy ra, gây thiệt hại cả về người và của. Vì vậy, ngoài sự tích cực, chủ động của lực lượng chức năng, người dùng cũng cần nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại gia đình, đơn vị mình.

 

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ trong ngày hè nắng nóng

 

Các nhà xưởng ở Hà Nội hiện nay có nhiều kho chứa đầy nguyên liệu, vật tư, hóa chất, hàng hóa,… và một phần không nhỏ trong số đó là các chất dễ cháy. Những khu này luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố cháy nổ. Đặc biệt, nếu có đám cháy thì sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Và nguy cơ cháy nổ chủ yếu là do điều kiện phòng cháy chữa cháy chưa đảm bảo, các đội phòng cháy chữa cháy chưa triển khai hiệu quả, ý thức lơ là của công nhân lao động,…

 

Nguy cơ cháy nổ
Nguy cơ cháy nổ

 

Bên cạnh đó, một số nhà xưởng thường sử dụng các vật liệu dễ cháy để chống nóng trần nhà, làm lớp cách nhiệt cho hệ thống điều hòa, thông gió,… nhưng không có giải pháp chống cháy lan phù hợp. Khi có sự cố xảy ra, thiệt hại về kinh tế, tính mạng của con người,… gây ra những gánh nặng cho nhiều gia đình cũng như nhiều chủ doanh nghiệp.

 

Biện pháp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ

 

Để giảm những vụ cháy, nổ đáng tiếc xảy ra, bên cạnh việc đầu tư phát triển sản xuất, các doanh nghiệp cần phải xem công tác phòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để tích cực xây dựng lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ, đầu tư bổ sung các thiết bị chữa cháy, đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Mặt khác, khi tuyên truyền về công tác phòng, chữa cháy, các doanh nghiệp cần hướng dẫn dễ hiểu, thao tác đơn giản cho lực lượng công nhân. Bên cạnh đó, bạn quản lý các khu công nghiệp cũng cần duy trì hoạt động phối hợp với cảnh sát phòng cháy chữa cháy để giảm nguy cơ cháy nổ.

 

Nguy cơ cháy nổ
Nguy cơ cháy nổ

 

Hiện nay, một số doanh nghiệp đã xây dựng mô hình phòng cháy chữa cháy hiệu quả, trang bị đầy đủ trang thiết bị chữa cháy. Các công ty cũng đã xây dựng mô hình diễn tập báo cháy theo tình huống khẩn cấp để có thể kịp thời chữa cháy khi có sự cố xảy ra, hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ cháy nổ.

Trong các gia đình, vấn đề sử dụng gas và điện an toàn vẫn là yếu tố tiên quyết để phòng ngừa cháy nổ. Theo đó, việc lắp đặt, sử dụng bếp gas, bình gas và thiết bị điện cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc cần thiết để đảm bảo an toàn, tránh những sự cố nguy hiểm có thể phát sinh.

Hy vọng thông tin trên giúp người dùng nắm được biện pháp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ vào mùa hè nắng nóng, góp phần đảm bảo an toàn cho gia đình, doanh nghiệp mình. Nếu có câu hỏi cần được tư vấn kỹ hơn về việc chọn mua và sử dụng gas an toàn, quý khách có thể liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe hỗ trợ giải đáp miễn phí.