Biện pháp chăm sóc máy hút mùi đúng cách

Sau đây là những biện pháp chăm sóc máy hút mùi đúng cách để bạn sử dụng hiệu quả thiết bị này, giúp mang lại không khí trong lành, sạch sẽ cho gian bếp gia đình và loại bỏ những mùi thức ăn khó chịu khi nấu nướng.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy hút mùi

Khi lựa chọn máy hút mùi, bạn nên căn cứ vào các tiêu chí như độ ồn khi máy hoạt động, khả năng hút khói khử mùi (lượng khói và hơi xử lý được trong một giờ), mức tiêu thụ điện năng và khả năng thay thế linh kiện cũng như điều kiện kinh tế gia đình. Khi lựa chọn máy hút mùi, bạn cũng nên chú ý tính toán kích thước sản phẩm để phù hợp với bếp, đồng thời tiết kiệm năng lượng và đảm bảo cho máy phủ hết bề mặt sản phẩm hoặc hơn một chút.

lắp đặt máy hút mùi phù hợp
lắp đặt máy hút mùi phù hợp

Máy hút mùi có ba kích cỡ theo chiều ngang của sản phẩm: loại có kích thước 60cm sử dụng cho bếp từ hoặc bếp gas nhỏ, loại kích thước khoảng 70cm dùng cho bếp có kích cỡ trung bình và loại kích thước 90cm thì dành cho bếp lớn. Máy hút mùi cũng có thể lắp âm vào kệ bếp hay đặt nổi bên ngoài tùy theo thiết kế, vì thế bạn nên lắp đặt để đưa ống thải khí từ bếp ra bên ngoài trời.

Khoảng cách lý tưởng khi lắp đặt máy hút mùi đến bề mặt bếp là 70 – 75cm, đảm bảo cho khả năng hút mùi tốt hơn, đồng thời không ảnh hưởng tới thao tác của người dùng khi nấu nướng. Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên sử dụng máy hút mùi khi nấu nướng, tùy theo lượng thức ăn cần chế biến để điều chỉnh tốc độ của thiết bị cho phù hợp. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên cho máy chạy thêm khoảng 15 phút để hút khói và hơi nóng còn đọng lại trong bếp sau khi kết thúc việc nấu nướng. Và với những máy hút mùi sử dụng than hoạt tính thì cách khoảng 6 tháng sẽ bị dầu mỡ, khói bụi bám vào nên cần thay mới.

Biện pháp chăm sóc máy hút mùi đúng cách

Khi chăm sóc máy hút mùi, người dùng cần lưu ý tới những vấn đề sau:

Thường xuyên vệ sinh máy hút mùi sạch sẽ, tránh trường hợp ngọn lửa ở bếp đột ngột bốc lên, máy có thể bị bén lửa vì những vết dầu mỡ bám trên bề mặt thiết bị, gây cháy và hỏng hóc cùng những sự cố khó lường khác. Để kiểm tra xem máy hút mùi đã đến lúc cần lau chùi hay chưa, bạn chỉ cần đưa một chiếc khăn giấy lên mặt vỉ hút, nếu khăn bị hút chặt vào vỉ thì có nghĩa máy vẫn hoạt động tốt và chưa có nhiều bụi bẩn bám trong vỉ.

vệ sinh máy hút mùi đúng cách
vệ sinh máy hút mùi đúng cách

Người dùng nên vệ sinh vỉ lưới của máy hút mũi mỗi 1 – 2 tuần một lần vì nếu để bụi bám quá nhiều thì có thể khiến hoạt đông của sản phẩm này bị giảm đến 50%. Bạn cũng nên sử dụng dung dịch tẩy rửa để làm sạch nắp đậy, bộ mắt lưới, module và cánh quạt máy hút mùi. Đối với các loại nắp đậy được thiết kế gắn liền với bộ lọc bằng than hoạt tính thì người dùng không thể lau chùi được mà phải thay mới cách 6 tháng một lần.

Trên đây là biện pháp chăm sóc máy hút mùi đúng cách mà bạn nên tham khảo để sử dụng thiết bị một cách an toàn và hiệu quả nhất. Chúc bạn kéo dài được tuổi thọ của sản phẩm này trong gian bếp gia đình mình.

M.A.B