Một số lưu ý khi sử dụng bếp gas âm

Để sử dụng bếp gas âm an toàn, tiện lợi, giữ cho các bộ phận của sản phẩm luôn bền đẹp như mới, chị em nội trợ hãy lưu ý một số chú ý dưới đây.

Khắc phục sự cố bếp gas không đánh lửa

Mẹo làm sạch vết dầu mỡ trên bếp gas

Không đun nấu liên tục thời gian dài

Để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm bếp gas âm, các nhà sản xuất thường chọn kính để làm mặt bếp với khả năng chịu được nhiệt độ cao và trọng lượng lớn. Nhưng nếu người sử dụng thường xuyên dùng bếp để nấu ăn liên tục trong một khoảng thời gian dài với ngọn lửa lớn thì nhiệt độ của mặt kính và đầu đốt cũng sẽ tăng cao, dễ có nguy cơ bị nứt, vỡ, biến dạng.

không nấu nướng trong thời gian quá dài
không nấu nướng trong thời gian quá dài

Do đó, khi đun nấu chị em nên chia thời gian chế biến thức ăn thích hợp, không dùng bếp gas âm nấu ăn quá lâu với ngọn lửa lớn. Với những món ăn có thời gian nấu dài và lửa thì tốt nhất bạn nên chọn những thiết bị nhà bếp khác để chế biến. Ví dụ như bạn có thể sử dụng nồi lẩu điện để nấu cháo, nồi áp suất để nấu các món hầm nhừ, món nướng có thể chế biến với lò nướng hay lò vi sóng.

Chọn kích cỡ nồi nấu phù hợp với vòng lửa của bếp

Nồi chảo dùng để đun nấu trên bếp gas âm nên chọn loại có đường kính phù hợp với kiềng bếp. Tốt nhất là bạn không nên chọn loại có đường kính quá lớn, vì nó sẽ khiến nhiệt truyền từ nồi tỏa ra mặt bếp, khiến mặt kính nóng, dễ nứt và vỡ. Đặc biệt, nếu dùng nồi lớn chế biến một lượng thức ăn nhỏ thì quá trình nấu chín vừa lâu vừa hao phí nhiều gas, gây lãng phí mà lại làm giảm độ bền của bếp gas. Bạn cũng không nne dùng nồi, chảo có đường kính quá nhỏ vì dễ khiến thức ăn lỏng trào xuống bếp, gây hư hỏng các thiết bị bên trong và rất mất thời gian vệ sinh mặt bếp.

chọn kích thước nồi nấu phù hợp
chọn kích thước nồi nấu phù hợp

Tránh để gió tạt hay nước tràn làm tắt bếp

Khi nấu ăn với bếp gas âm, bạn cần theo dõi xuyên suốt quá trình nấu nướng, không để thức ăn tràn xuống bề mặt bếp vì dễ gây cháy hệ thống đánh lửa IC và làm hỏng các linh kiện bên trong của bếp. Người nội trợ cũng không nên để gió lớn thổi qua bếp vì lửa trên đầu đốt sẽ dễ bị lan ra ngoài, gây nóng mặt bếp và nếu ngọn lửa tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy thì có thể gây cháy nổ, rất nguy hiểm.

Vệ sinh bếp gas kỹ càng, thường xuyên

Sau khi nấu nướng xong, bạn hãy đợi vài phút cho mặt bếp nguội rồi sử dụng các chất tẩy rửa nhẹ hay nước để làm sạch mặt kính. Tuyệt đối không được vệ sinh mặt bếp sau khi nấu ăn xong, mặt bếp có thể bị biến dạng vì tiếp xúc với nước lạnh đột ngột. Người nội trợ cũng nên tập thói quen vệ sinh bếp gas âm thường xuyên, không nên để vết bẩn bám quá lâu trên bếp vì khi đó quá trình làm sạch sẽ mất nhiều thời gian hơn và có thể khiến một số bộ phận của bếp bị gỉ sét, giảm độ bền.

vệ sinh bếp gas thường xuyên
vệ sinh bếp gas thường xuyên

Khóa van bếp và van bình gas khi không đun nấu

Khi kết thúc quá trình nấu nướng, bạn nên khóa van bình gas rồi khóa van bếp gas cẩn thận. Bởi nếu chúng ta chỉ khóa van bếp mà không khóa van bình gas thì khí gas vẫn có thể rò rỉ ra bên ngoài và nếu tiếp xúc với mồi lửa thì sẽ có nguy cơ gây cháy nổ cao. Khi phát hiện có khí gas rò rỉ thì tốt nhất bạn nên nhanh chóng khóa van bình gas, mở cửa để tản bớt khí gas trong không khí rồi liên hệ với người cung cấp hay trung tâm bảo hành đến hỗ trợ xử lý.

Với bình gas, bạn nên chọn loại có chất lượng tốt, được cung cấp bởi các hãng uy tín, không chọn bình móp méo, chất lượng kém vì nó sẽ làm giảm độ bền của bếp gas âm và không đảm bảo an toàn khi sử dụng. Người dùng cũng nên thay mới đường dây dẫn gas và van gas định kỳ nếu muốn dùng bếp gas an toàn và hiệu quả.

M.A.B