Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút mùi kính cong

Máy hút mùi kính cong chính là một trong những dòng máy hút mùi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Để thiết bị này hoạt động hiệu quả, bạn cần vệ sinh máy thường xuyên theo lời khuyên dưới đây.

Lưu ý khi chọn mua và sử dụng bếp gas âm

Những biện pháp khắc phục tình trạng bếp gas tốn gas

Cấu tạo máy hút mùi kính cong

Trước khi tìm hiểu cách vệ sinh máy hút mùi kính cong sao cho hiệu quả, bạn nên hiểu rõ về cấu tạo cụ thể của thiết bị nhà bếp này:

may-hut-mui-kinh-cong

 • Thân máy (thường làm bằng inox hoặc thép phủ men đen).
 • Cánh quạt (thường được làm bằng thép phủ sơn cho những dòng máy hút mùi tum kính để phù hợp với công suất lớn của máy).
 • Động cơ.
 • Phím điều khiển.
 • Mạch điều khiển.
 • Lá chắn chuột.
 • Lưới lọc nhôm (là bộ phận sàng lọc dầu mỡ khi máy hút mùi hoạt động).
 • Bóng đèn.
 • Vỉ than hoạt tính (là bộ phận làm nhiệm vụ lọc bỏ loại những mùi thức ăn trong không khí sau khi nấu).
 • Thanh treo máy.
 • Dây nguồn.
 • Bộ thanh nối ốp.

Trong các bộ phận trên, lưới lọc, thân máy, cánh quạt và vỉ than hoạt tính chính là những bộ phận ưu tiên cần vệ sinh sạch sẽ cho máy hút mùi kính cong để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ cao.

may-hut-mui-kinh-cong-1

Hướng dẫn vệ sinh máy hút mùi kính cong

Cách vệ sinh lưới lọc: lưới lọc của sản phẩm thường làm bằng chất liệu inox nhôm hoặc nhôm nên có thể tránh được hiện tượng han gỉ dù bạn vệ sinh thường xuyên. Khi làm vệ sinh, bạn hãy chuẩn bị một chậu nước ấm pha xà phòng để ngâm lưới lọc khoảng 30 phút cho tan hết dầu mỡ, cặn bám trên lưới lọc của máy. Sau đó, bạn hãy sử dụng khăn ẩm và dùng các chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc dung dịch chanh haydấm pha loãng để chà xát, giúp cho các mảng dầu mỡ trên lưới lọc bong ra ngay lập tức.

Cách vệ sinh thân máy: bộ phận thân máy hút mùi kính cong thường làm bằng chất liệu inox hoặc thép phủ men. Trước khi sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh thân máy, bạn hãy thử lau chúng trên một vùng nhỏ ở thân máy trước, nếu không có phản ứng bất thường gì thì mới tiếp tục quá trình này trên toàn bộ thân máy. Sau khi lau xong, bạn hãy dùng một chiếc khăn ẩm sạch khác để lau sạch hết các vết bám bẩn và dung dịch tẩy rửa còn bám trên thân máy hút mùi. Về phần tum kính, người nội trợ chỉ cần sử dụng khăn mềm và các loại nước lau kính thông thường để làm sạch.

may-hut-mui-kinh-cong-3

Cách vệ sinh cánh quạt: đây là một bộ phận được thiết kế theo mô hình cánh tubil đôi, giúp cho thiết bị có khả năng hút và đẩy khói, mùi thức ăn sau khi nấu nướng ra bên ngoài một cách nhanh nhất. Vì vậy, vệ sinh cánh quạt cũng là công việc vô cùng quan trọng. Sau khi tháo lưới lọc và vỉ than hoạt tính ra khỏi máy hút mùi kính cong, bạn sẽ thấy quạt hút của máy. Việc vệ sinh quạt hút rất đơn giản, bạn chỉ cần lau quạt hút sạch sẽ bằng nước rửa nhà bếp và dùng khăn khô sạch để lau lại là được.

Cách vệ sinh vỉ than hoạt tính: đây là bộ phận có tác dụng hút sạch mùi dầu mỡ và khử mùi nên trong vỉ than thường tích tụ mùi dầu mỡ khó chịu sau một thời gian sử dụng. Để vệ sinh vỉ than hoạt tính thì đầu tiên bạn cần ngâm vỉ than vào nước nóng khoảng 5 – 10 phút để các loại dầu mỡ tích tụ trong than hoạt tính bị hòa tan vào nước nóng. Sau đó, chúng ta chỉ cần đem vỉ than hoạt tính đem đi phơi khô ráo rồi ráp lại vào máy là được. Chú ý là sau 6 – 9 tháng sử dụng, bạn nên thay mới than hoạt tính trong vỉ lọc một lần để đảm bảo hiệu quả hút mùi của sản phẩm.

M.A.B