Điểm tin: nổ bình gas trên phố Đặng Tiến Đông – 2 người nhập viện

Mới đây lại có một vụ nổ bình gas trên phố Đặng Tiến Đông – Đống Đa – Hà Nội. Theo kết luận ban đầu, vụ việc xảy ra do sơ hở của người dân khi thực hiện đổi bình gas.

 

Toàn cảnh vụ nổ bình gas trên phố Đặng Tiến Đông

 

Vào khoảng 6h45 phút sáng ngày 12.11, tại ngôi nhà 4 tầng số 107 phố Đặng Tiến Đông – Trung Liệt – Đống Đa – Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy lớn. Theo người dân trong khu vực thì đã có một tiếng nố lớn phát ra từ ngôi nhà 4 tầng, sau đó lửa bùng lên dữ dội từ tầng 1 và bao trùm cả ngôi nhà.

 

Nổ bình gas
Nổ bình gas

 

Ở thời điểm xảy ra vụ cháy, trên 2 tầng cao có 3 người phải bắc thang sang nhà hàng xóm để thoát thân và gọi báo cơ quan chức năng đến hiện trường xử lý. Ngay khi nhận được thông tin, lực lượng chức năng đã huy động 4 xe chữa cháy chuyên dụng, 2 xe cứu thương và hàng chục chiến sĩ tới hiện trường tổ chức dập lửa, tìm người mắc kẹt. Đến khoảng 7h30 cùng ngày, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Được biết ngôi nhà 4 tầng này cho thuê tầng 1 và tầng 2 để kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sáng sớm cùng ngày, chủ thuê đã gọi đổi gas. Theo kết luận ban đầu, trong quá trình thay bình gas, lửa ở bếp cạnh đó đã bén vào bình gas và phát nổ.

Theo một lãnh đạo Công an phường Trung Liệt, vụ cháy khiến 2 người là nhân viên nhà hàng ở tầng dưới bị bỏng nặng phải nhập viện cấp cứu. Hiện tại thiệt hại chưa thể thống kê. Cũng theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, phần lớn đồ đạc ở tầng 1 và tầng 2 đã bị thiêu rụi, 2 xe máy ở gần cũng bị cháy trơ khung và toàn bộ khu phố Đặng Tiến Đông dài khoảng 1km đã bị cắt điện, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sinh hoạt và kinh doanh của người dân.

 

Nổ bình gas
Nổ bình gas

 

Nhận định ban đầu về nguyên nhân vụ cháy nổ bình gas

 

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được Công an quận Đống Đa điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên thì trong lúc chuẩn bị đồ bán hàng ăn sáng, một trong hai nhân viên của quán ăn đã thay thế bình gas khi đang đun bếp. Công an khám nhiệm hiện trường cũng cho biết có 2 vỏ bình không còn khí gas. Rất có thể chính việc thay thế gas đã làm rò rỉ gas, bén lửa và nhân viên hoảng loạn không biết cách xử lý nên đã dẫn tới sự cố cháy lớn. Còn tiếng nổ phát ra sau đó có thể là lượng gas ba ra ngoài quá nhiều, ngưng tụ lại nên khi gặp lửa đã cháy tức thì tạo thành tiếng nổ vì thực chất bình gas không thể nổ được, chỉ có khí gas gây nổ.

 

Nổ bình gas
Nổ bình gas

 

Trong trường hợp khẩn cấp như này, nếu ngửi thấy mùi gas nồng nặc, người dùng không được bật tắt các công tắc điện hay hành động sản sinh tia lửa điện mà cần ngay lập tức mở các cửa và dùng quạt nan, bìa cứng để quạt khí gas bay ra bên ngoài. Sau khi thực hiện các thao tác này người dùng nên báo ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy để có biện pháp xử lý an toàn.

Cùng với đó, các gia đình nên trang bị thêm hệ thống báo rò rỉ gas, mua thêm bình chữa cháy xách tay để gần khu bếp gas để có thể dập lửa ngay khi gặp sự cố. Nếu ai cũng thực hiện theo đúng quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với việc sử dụng gas thì sẽ không còn hiện tượng nổ bình gas như trên nữa.