Công an quận Cầu Giấy mở lớp tập huấn phòng cháy chữa cháy

Sáng 27/6, Công an quận Cầu Giấy – Hà Nội mở lớp tập huấn cho hàng trăm bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp và trường học trên địa bàn quận về kiến thức phòng chống trộm cắp, cướp giật, cấp cứu người bị nạn, bảo vệ hiện trường, phòng cháy chữa cháy,…

 

Phòng cháy chữa cháy là ưu tiên hàng đầu

 

Việc phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn được Ban chỉ huy công an quận Cầu Giấy xác định là nội dung quan trọng nhất mà các bảo vệ cơ quan, trường học cần quan tâm. Hiện đa số nguyên nhân xảy ra cháy ở các quán ăn, nhà hàng,… bắt nguồn từ cháy, nổ khí gas.

 

Phòng cháy chữa cháy
Phòng cháy chữa cháy

 

Khi gặp tình huống này, lời khuyên cho mọi người là nên bình tĩnh. Bình gas thường không nổ mà chỉ nổ khí gas bên trong. Trong trường hợp này, người dùng nên nhanh trí sử dụng bình bọt phun hoặc lấy chăn, khăn ẩm to trùm lên cổ bình gas, vặn chặt van gas.

 

Phát hiện cháy nổ, xử lý tại chỗ

 

Cũng theo đại diện Công an quận Cầu Giấy, nguy cơ cháy nổ hiện diện ở khắp nơi, từ các gia đình tới quán ăn, công ty, trường học. Nếu không chủ động những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn cháy nổ, hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong những trường hợp này, vai trò của lực lượng bảo vệ và chữa cháy tại chỗ là vô cùng quan trọng.

 

Phòng cháy chữa cháy
Phòng cháy chữa cháy

 

Thường thì lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải mất nhiều thời gian từ khi nhận tin báo tới khi đến hiện trượng. Đó là chưa kể trường hợp đường xá bị ùn tắc, xe cứu hỏa không tiếp cận được. Vì vậy, nếu các bảo vệ, người dân ở nơi xảy ra hỏa hoạn kịp thời phát hiện sự cố, có thêm kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống thì ngọn lửa sẽ nhanh chóng được khống chế, không gây thiệt hại nhiều về người và tài sản.

Bên cạnh đó, thực tế cũng cho thấy thị trường có rất nhiều thiết bi, dụng cụ phòng cháy chữa cháy với chất lượng, giá cả không đồng đều. Qua buổi tập huấn, người dân còn được cung cấp kiến thức để lựa chọn cho mình sản phẩm có chất lượng tốt, hữu hiệu trong công tác phòng cháy chữa cháy tại gia đình và nơi làm việc.

 

Phòng cháy chữa cháy
Phòng cháy chữa cháy

 

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, nhất là đội viên bảo vệ của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học,… cần ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác phòng cháy chữa cháy, nhất là đề xuất với lãnh đạo và các bộ phận có liên quan trang bị những thiết bị đảm bảo an toàn khi làm việc phòng chống cháy nổ. Đối với những khu vực như tầng hầm, siêu thị, chung cư, trung tâm thương mại,… ngoài bình chữa cháy cần phải trang bị thêm mặt nạ phòng cháy cho nhân viên bảo vệ. Khi xảy ra cháy, thời gian thoát nạn chỉ được tính bằng giây nên cần đảm bảo an toàn tối đa cho những người trực tiếp làm việc tại đó.