Tuy là dòng bếp phổ biến trong các hộ gia đình Việt Nam hiện nay nhưng không phải người dùng nào cũng hiểu về cấu tạo chung của bếp gas dương. Để có được kiến thức đầy đủ về thiết bị nhà bếp này, quý khách có thể tham khảo những nội dung được chia sẻ ngay sau đây.
>> Nguyên tắc sử dụng gas an toàn mà người dùng cần thuộc nằm lòng
>> Cách phân biệt bình gas Petrolimex thật – giả chính xác nhất
Đặc điểm chung của bếp gas dương
Bếp gas dương là dòng bếp có phần bụng bếp được đặt nổi trên bàn bếp, rất dễ dàng lắp đặt vận chuyển vì không phải cắt đá để đặt âm như bếp gas âm. Sản phẩm khá thông dụng trên thị trường hiện nay với mức giá rẻ, dao động từ vài trăm nghìn cho một chiếc bếp đơn tới 3-4 triệu đồng cho bếp nhập khẩu nguyên chiếc. Bếp gas dương trên thị trường hiện nay được chia làm 3 loại về kích thước chiều dài là 60cm, 70cm, 90 cm. Về bề mặt bếp, thiết bị gồm có loại bếp dương mặt kính, mặt inox và mặt men. Tùy nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho gia đình mình.
Bếp gas dương là thiết bị nhà bếp quen thuộc trong nhiều gia đình hiện nay
Cấu tạo chung của bếp gas dương
Hệ thống đánh lửa: có thể là hệ thống đánh lửa Magneto hoặc hệ thống đánh lửa IC. Hệ thống đánh lửa Magneto, hay còn gọi là hệ thống đánh lửa cơ. Với bếp gas sử dụng hệ thống đánh lửa này, tia lửa điện được sinh ra bằng cách tác dụng 1 lực vào 1 loại vật liệu gọi là gốm áp điện thì miếng gốm áp điện sẽ sinh ra 1 dòng điện có hiệu điện thế có thể đạt tới hàng ngàn vôn nhưng cường độ dòng điện rất nhỏ. Dòng điện sẽ truyền qua dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi và từ đó có lửa xuất hiện trên đầu đốt. Hệ thống đánh lửa này không dùng đá lửa nên sẽ không mòn đá và không phải thay đá như bật lửa. Còn hệ thống đánh lửa IC lại hoạt động nhờ IC khuếch đại dòng điện để tạo thành tia lửa điện gây cháy. Có hai loại hệ thống IC dùng điện hoặc dùng pin. Hệ thống đánh lửa này được yêu thích nhờ khả năng bật bếp nhanh chóng, nhẹ nhàng nhưng lại có nhược điểm là giá thành khá cao.
Hệ thống đánh lửa Magneto của bếp gas dương
Mâm chia lửa: còn được gọi mâm lửa, đầu đốt hay bát chia lửa, là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên bếp gas dương và bếp gas âm. Bộ phận này chịu tác động trực tiếp từ nguồn nhiệt lượng của lửa gas nên nó cũng là yếu tố quyết định chất lượng của bếp gas. Về chất liệu, phụ kiện này được chia làm hai loại: phần dưới bằng hợp kim gang đúc siêu bền, phần chia lửa bằng đồng; loại khác cả trên và dưới đều bằng đồng. Ngoài ra, công nghệ bếp gas hồng ngoại còn có đầu đốt bằng gốm ceramic với phương pháp truyền nhiệt mới là phát xạ hồng ngoại.
Hệ thống tự động ngắt gas an toàn: trên các sản phẩm bếp gas dương có hệ thống đánh lửa IC đều tích hợp bộ phận này. Hệ thống tự động ngắt gas an toàn hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt độ co dãn lò xo hoặc IC điều khiển, nếu nhiệt độ lên quá 75 độ C lò xo sẽ tự động co đóng gas trong trường hợp bếp tắt lửa.
Thân bếp: là bộ phận chịu lực chính, chứa các linh kiện bếp.
Kiềng bếp: thường sử dụng kiềng thép phủ men.
Họng chia gas: có 2 dạng là bằng thép hoặc bằng gang đúc. Thông thường, các sản phẩm bếp gas dương sử dụng họng bằng thép để tiết kiệm chi phí và tăng độ bền.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách hiểu được cấu tạo chung của bếp gas dương và chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình mình. Mọi câu hỏi cần giải đáp chi tiết hơn, quý khách có thể truy cập website www.gaspetrolimex.vn hoặc liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để được hỗ trợ kịp thời.