Van bình gas

Một phụ kiện quan trọng của bình gas chính là van bình gas – bộ phận làm nhiệm vụ điều tiết gas từ bình ra bếp, ngăn chặn nguy cơ rò rỉ gas gây cháy nổ. Để có cái nhìn chi tiết hơn về linh kiện bình gas này, quý khách có thể tham khảo những thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

 

Cấu tạo van bình gas

 

Van điều áp gas dù có thiết kế gọn gàng nhưng lại được cấu thành từ nhiều bộ phận phức tạp. Các bộ phận đó là: zoăng cao su, ren vặn vào cổ bình (ren trái), nút đẩy viên bi, tay vặn, lò xo chặn bi, bi ngắt, lỗ thoát gas, trục cối, cao su chặn bi có lỗ ở giữa, lò xo nén màng điều áp, cần cối chuyển động lên xuống để điều chỉnh lỗ thoát gas nhiều hay ít, nắp đậy, tăng giảm áp lực gas thoát ra nhiều hay ít, màng điều áp bằng cao su mềm, mâm sắt để đẩy màng áp cao su xuống, rãnh thoát gas, đầu nối với dây dẫn gas ra bếp và vỏ van điều áp.

 

Van bình gas
Van bình gas

 

Nguyên tắc lắp đặt van bình gas

 

Khi thay bình gas mới ta phải đóng van tổng (van gắn vào cổ bình gas). Người dùng cần chú ý: ren ở tay vặn là ren ngược chiều kim đồng hồ nên khi tháo van ra bạn phải vặn theo chiều kim đồng hồ. Còn khi đóng lắp van vào thì chúng ta ta phải vặn ngược chiều kim đồng hồ. Thực hiện đúng nguyên tắc an toàn theo hướng dẫn của chuyên gia đến từ đại lý gas Petrolimex Mỹ Đình sẽ giúp van điều áp gas có thể hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ rò rỉ khí gas.

 

Công dụng của van điều áp gas

 

Thông thường để bếp gas có đủ lượng khí gas đốt thì viên bi sắt trên van bình sẽ nằm nguyên ở vị trí cố định ban đầu. Khi khí gas chuyển động đến viên bi thì sẽ đi vòng lên trên viên bi, chui qua lỗ đi tới lỗ thoát cần cối. Lúc này, áp suất trong bình đã bị giảm đi do cần cối mở điều chỉnh miệng lỗ vừa đủ. Sau đó, khí gas chuyển động tiếp đến lỗ của đầu nối và dẫn ra bếp gas để được đốt cháy, phục vụ nhu cầu nấu nướng của các gia đình.

 

Van bình gas
Van bình gas

 

Vậy khi có sự cố xảy ra, ví dụ đường dây dẫn bị đứt hoặc tuột thì lượng gas qua lỗ thoát sẽquá nhiều. Lúc này do lượng gas thoát ra lớn nên đã có đủ lực đẩy viên bi chuyển động khỏi vị trí ban đầu, bịt kín cao su chặn bi và ngăn chặn lượng gas chuyển động quá nhiều và đây chính là tính năng khóa gas tự động của van bình gas. Tính năng này giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng, ngăn chặn các sự cố nguy hiểm phát sinh.

Khi vấn đề đã được kiểm soát, để bếp gas hoạt động bình thường trở lại hay viên bi chuyển về vị trí ban đầu thì người dùng thực hiện ấn nút để đẩy hòn bi tách rời cao su về vị trí cũ, giúp lượng khí gas ổn định lại chuyển động đi vòng lên hòn bi như lúc đầu.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu hơn về đặc điểm, cấu tạo và chức năng của van bình gas trong cuộc sống hiện đại. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn liên quan tới vấn đề này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0243 6789 888 – 0243 6789 999 để nghe nhân viên chăm sóc khách hàng của gas Petrolimex hỗ trợ kịp thời, miễn phí.